Điểm báo 10/9: Nổi cộm chuyện gạo Việt Nam và tăng phí BHYT học sinh

Bích Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/09/2015 14:16 GMT+7

VTV.vn - Gạo Việt Nam lép vế trên thị trường thế giới, BHYT cho học sinh tăng gấp đôi năm trước là những vấn đề chính mà báo giới trong ngày đề cập tới.

Ở lĩnh vực xuất khẩu gạo, Myanmar và Campuchia đang qua mặt Việt Nam tại các thị trường khó tính như Liên hiệp châu Âu và Mỹ. Thậm chí tờ Người lao động còn cảnh báo là nếu không thay đổi cách làm thương hiệu, thay đổi giá bán, gạo Việt Nam sẽ bị lép vế trên thị trường gạo thế giới.

Thay đổi thế nào, độc giả có thể đọc thêm tờ Pháp luật TP.HCM về cách Campuchia quảng bá cho hạt gạo của mình tại các hội chợ lúa gạo thế giới. Họ không chỉ đưa mẫu gạo cho khách hàng xem, mà còn nấu thử cho khách ăn. Trong khi đó, gạo Việt Nam hoặc vắng bóng hoặc xuất hiện mờ nhạt tại các hội chợ chuyên ngành lúa gạo này.

Đầu năm học mới, câu chuyện về việc đóng bảo hiểm y tế học sinh đang rất được nhiều người quan tâm.

Trước hết là mức tiền phải đóng. Năm học này, tổng số tiền phải đóng lên đến gần 550.000 đồng/học sinh, gấp khoảng 2 lần năm học trước và cao hơn mức học phí của nhiều trường công lập.

Các bậc phụ huynh bối rối hỏi nhau tại sao lại kéo dài thời gian đóng bảo hiểm từ 9 tháng lên 12 tháng? Tại sao mỗi trường thu mỗi mức, nơi hơn 400.000 - 500.000 đồng, nơi lên tới 625.000 đồng?

Một số gia đình phụ huynh còn thắc mắc là họ đã mua các gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho con mình nhưng vẫn bị nhà trường bắt buộc mua bảo hiểm học sinh. Đây rõ ràng là sự vô lý và lãng phí.

Báo Tuổi trẻ có thông tin giúp bạn đưa ra quyết định đúng khi chọn mua vở viết, bút, mực, tẩy. Đó là hãy tránh xa các đồ dùng học tập có mùi thơm bởi mùi càng thơm, sản phẩm ấy càng có nhiều hóa chất độc hại.

Hiện nhiều nhà sản xuất đang cho hợp chất độc hại có gốc benzen vào sản phẩm để lưu giữ mùi thơm. Nếu trẻ lật sách để đọc, cầm nắm để viết hay ngậm vào miệng những vật dụng thơm tho này, chất độc sẽ ngấm vào và tích tụ trong cơ thể.

Tỷ giá USD/VND biến động mạnh, DN nhập khẩu thiệt hại tiền tỷ Tỷ giá USD/VND biến động mạnh, DN nhập khẩu thiệt hại tiền tỷ

VTV.vn - Diễn biến mạnh lên của đồng USD khiến các nhà nhập khẩu Việt Nam đang phải đối mặt với những khoản lỗ không nhỏ khi chi phí nhập khẩu tăng lên nhiều tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước