Điều chỉnh việc cung cấp thông tin bệnh nhân mắc COVID-19

PV (t/h)-Thứ hai, ngày 24/05/2021 18:30 GMT+7

Người dân khai báo y tế (Ảnh minh họa: TTXVN)

VTV.vn - Cần điều chỉnh cách thức cung cấp thông tin về người mắc COVID-19 là yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông với các cơ quan y tế, báo chí và các đơn vị có liên quan.

Trong thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả phòng, tránh dịch bệnh COVID-19 và ý thức bảo vệ bản thân, cộng đồng ở mỗi người dân, tạo nên tâm thế bình tĩnh đối phó, chiến thắng dịch bệnh trong cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên, một số phương thức và nội dung cung cấp thông tin về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 gần đây đã bộc lộ nhiều bất cập. 

Những thông tin này do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các địa phương công bố dựa trên khai báo của người bệnh. Dựa vào đó, một số tổ chức, cá nhân đăng tải lại, kéo theo những bình luận, suy diễn, xâm phạm đời tư bệnh nhân, ảnh hưởng đến cả người thân trong gia đình.

Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị khi cung cấp thông tin cần chính xác, nhưng không gây hoang mang.

Các đơn vị không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân.

Các đơn vị chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với COVID-19 đến) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước