Đô thị lớn, mật độ dân cư đông cần áp dụng bắt buộc người dân đeo khẩu trang

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 16/10/2020 06:25 GMT+7

Một người dân "quên" đeo khẩu trang được lực lượng công an nhắc nhở (Nguồn: Dân trí)

VTV.vn - Bộ Y tế khuyến cáo các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa... phải có quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra đường.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào chiều 15/10, Ban Chỉ đạo nhận định, nhiều địa phương đã bắt đầu chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch trong khi đó, dịch bệnh trên thế giới vẫn đang rất phức tạp. Do đó, ngành y tế yêu cầu người dân thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế là “Khẩu trang - Khử Khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế”, trong đó đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng hàng đầu phòng, chống COVID-19.

Theo Sức khỏe và Đời sống, tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho biết, dịch bệnh bên ngoài đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nước đã bắt buộc công dân ra ngoài phải đeo khẩu trang.

"Thời gian qua, nhiều địa phương đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là quy định của TP.HCM khi bắt buộc người dân đeo khẩu trang, có biện pháp xử phạt các trường hợp vi phạm. Những đô thị lớn, mật độ dân cư đông, người qua lại nhiều như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang… cũng cần áp dụng biện pháp buộc người dân phải đeo khẩu trang và xử phạt nếu vi phạm như TP.HCM. Chúng tôi sẽ xây dựng những hướng dẫn rất cụ thể như khi nào, ở đâu, trường hợp nào buộc phải đeo khẩu trang để người dân thực hiện đúng nơi, đúng lúc, hiệu quả nhất trong phòng chóng dịch bệnh", ông Đặng Quang Tấn cho biết.

Đô thị lớn, mật độ dân cư đông cần áp dụng bắt buộc người dân đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt nhưng trên thế giới làn sóng dịch tăng rất mạnh trở lại, vì vậy, chúng ta không thể chủ quan, phải luôn sẵn sàng các biện pháp chống dịch COVID-19.

Các Bộ, ban, ngành rà soát và thực hiện nghiêm quy trình cách ly đối với người nhập cảnh, song song với việc tạo điều kiện thuận lợi các doanh nhân, chuyên gia và người nước ngoài vào Việt Nam vì mục đích thương mại. Người nhập cảnh phải có địa chỉ lưu trú trước khi thực hiện chuyến bay và phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 là âm tính. Mẫu xét nghiệm cần lấy 3 lần, thay vì 2 lần như trước đây.

Cho phép đặt hàng cung cấp dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 Cho phép đặt hàng cung cấp dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 1587/QĐ-TTg về việc đặt hàng cung cấp dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước