Doanh nghiệp gặp khó khi tuyển dụng lao động có kỹ năng nghề

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/03/2016 20:12 GMT+7

VTV.vn - Năm 2015, có 178.000 người tốt nghiệp Đại học thất nghiệp. Trong khi đó, 85% doanh nghiệp đều gặp khó khăn tuyển dụng lao động có kỹ năng nghề.

Câu chuyện thu hút, giữ chân lao động là một phần của hội nhập, cạnh tranh, nhưng có một vấn đề khác khá nan giải đó là tình trạng thừa thầy, thiếu thợ. Chính sự dễ dãi trong tuyển sinh đại học đã dẫn đến sự mất cân đối trong nguồn cung nhân lực.

Thực tế này đã diễn ra từ lâu nhưng lý do vì sao mỗi năm hầu hết học sinh tốt nghiệp đều chen chân nhau thi vào các trường đại học, còn chỉ tiêu vào cao đẳng, trung cấp nghề luôn thiếu hụt vẫn chưa được lý giải. Hậu quả của sự bất cân đối này là một thực tế đang đè nặng cuộc sống các gia đình khi vừa lo cho con đi học vừa lo con thất nghiệp.

Hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: Vì đâu nên nỗi? Hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: Vì đâu nên nỗi?

VTV.vn - Theo một thống kê, có tới 199.400 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Người tìm việc vẫn thất nghiệp trong khi doanh nghiệp vẫn 'khát' nhân lực. Vậy nguyên nhân do đâu?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước