Công ty TNHH MTV Chế biến thực phẩm Thọ Phát có 500 lao động thuộc nhóm nguy cơ bị lây nhiễm cao vì phải thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng. Ngay sau khi TP Hồ Chí Minh cho phép doanh nghiệp được tự xử lý F0, F1 tại nhà máy nên phòng y tế của công ty đã chủ động hơn khi sắp xếp phòng chống dịch cho công nhân.
Theo tính toán, nếu một dây chuyền sản xuất bị đình trệ thì nguy cơ cả hệ thống không thể tăng tốc sản xuất bởi dây chuyền công nghiệp được sắp xếp theo chuỗi, đặc biệt với các công ty có lao động lên tới hàng ngàn người.
Chủ động được tất cả các phương án phòng dịch cho phù hợp với đặc thù từng ngành sản xuất có ý nghĩa rất lớn để doanh nghiệp thực hiện đơn hàng đã ký kết với đối tác. Riêng tại các KCX, KCN doanh nghiệp sẽ tự bỏ kinh phí để đầu tư hàng loạt các khu cách ly tập trung cho các F0.
Sau 6 tháng chống dịch, các doanh nghiệp đã chuẩn bị rất nhiều kịch bản phòng chống và thích ứng với dịch. Tuy nhiên, những ngày gần đây, dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, doanh nghiệp mong muốn chính quyền lên kịch bản, chính sách ứng phó chủ động hơn, tránh bị động như trước đây sẽ gây khó khăn cho sản xuất.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!