Doanh nghiệp vận tải dè dặt tiếp cận nhiên liệu sạch CNG

Quỳnh Mai, Minh Sơn-Thứ năm, ngày 07/04/2016 15:31 GMT+7

VTV.vn - Dù đã có mặt trên thị trường hơn 5 năm nhưng tại TP.HCM, lượng doanh nghiệp vận tải chuyển đổi sử dụng khí nén thiên nhiên CNG lại chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Thân thiện với môi trường, tiết kiệm được đến 2 tỷ đồng cho mỗi xe ô tô một năm, đây là lợi ích không nhỏ khi doanh nghiệp vận tải chuyển từ sử dụng nhiên liệu xăng dầu sang sử dụng khí nén thiên nhiên CNG. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu cho một chiếc xe sử dụng công nghệ CNG là khoảng 2,7 tỷ đồng, cao từ 10 - 15% so với chiếc xe sử dụng xăng dầu bình thường. Đây là một phần lý do mà tính đến thời điểm này, lượng doanh nghiệp sử dụng khí CNG tại TP.HCM chưa đến 10% tổng số doanh nghiệp vận tải.

Sau một năm Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn thử nghiệm cho thấy, một xe chạy CNG tiết kiệm đến 2 tỷ đồng/ năm so với xe chạy xăng dầu thông thường. Điều này thúc đẩy doanh nghiệp nhân rộng và triển khai sử dụng thí điểm CNG cho gần 30 xe khác.

Dù nhiều lợi ích như vậy nhưng trước tình trạng doanh nghiệp sử dụng nhiên liệu sạch CNG quá ít, một số doanh nghiệp đề xuất có cơ chế để trợ giá cho doanh nghiệp bước đầu tiếp cận CNG.

Theo Sở GTVT TP.HCM, hiện nay, toàn thành phố mới chỉ có 4 trạm bơm khí nén CNG cũng vì chưa được hỗ trợ đầu tư đúng mức cũng như có nhiều khách hàng để duy trì hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước