Độc đáo lễ hội Cầu Bông ở làng rau Trà Quế

Thuận Phong - Trần Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 15/02/2016 11:48 GMT+7

VTV.vn -Với bà con nông dân làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam, hàng năm cứ vào ngày mùng 7 tháng Giêng Âm lịch, bà con lại hân hoan tham gia vào lễ hội Cầu Bông.

Lễ hội Cầu Bông là dịp để người dân trong làng tỏ lòng biết ơn của mình đối với những cha ông đã có công khai phá nên làng rau Trà Quế lâu năm và nổi tiếng. Không chỉ vậy, những người nông dân trong làng cũng coi đây là dịp để cầu cho mưa thuận gió hòa để làng rau có những mùa màng bội thu.

Mở đầu lễ hội là phần dâng lễ vật của người dân làng Trà Quế. Trên bàn thờ cúng tế là những sản vật của nghề nông. Nhập lễ, những bậc cao niên đọc những bài văn tế có nội dung tôn vinh đức tổ tiên đã khai phá nên mảnh đất màu mỡ cho bà con có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Lễ hội cũng góp phần làm cho mọi người trong làng gần gũi, thân thiết nhau hơn.

Sau phần lễ là phần hội với các phần thi cuốc đất làm luống rau và cấy rau. Thành phần tham gia thi là người dân và du khách, nên đã tạo không không khí sôi động, vui vẻ cho lễ hội Cầu Bông. Năm nay người dân làng rau Trà Quế đón Tết Bính Thân vui hơn khi làng rau đã được tỉnh Quảng Nam công nhận là làng nghề truyền thống.

Nhiều năm qua, bí quyết tạo nên loại rau Trà Quế ngon nổi tiếng cả xứ Quảng không chỉ do đất đai màu mỡ, mà còn do ở đây có loại rong trên sông Cổ Cò. Ngoài phân, nông dân đều bón lót cho rau bằng loại rong này nên đã tạo nên mùi thơm đặc trưng của những sản phẩm rau được trồng từ làng rau Trà Quế.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước