Độc đáo phiên chợ Đình ngày Tết

Hồ Chiến (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/02/2016 13:15 GMT+7

VTV.vn - Phiên chợ Đình Bích La ra đời từ gần 500 năm trước, chỉ diễn ra một lần duy nhất trong năm, bắt đầu từ 1h đến rạng sáng ngày mùng 3 Tết Âm lịch.

Đây được coi là phiên chợ đặc biệt nhất ở huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị, đến nỗi đã có hàng chục nghìn du khách ở khắp mọi nơi tới đi chợ, cầu may, cầu tài, cầu lộc.

Lễ hội chợ Đình Bích La được chia làm hai phần, bắt đầu từ 23h ngày mùng 2 Tết là lễ cầu thần Rùa. Tương truyền rằng, năm nào cầu thần Rùa nổi lên, năm đó mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, còn nếu thần Rùa không nổi, năm đó, bà con dân làng sẽ làm ăn thất bát. Bên cạnh phần lễ là phần hội bao gồm các trò chơi dân gian, viết thư pháp, thi cờ vua, cờ tướng...

Mọi người khi đến thăm chợ Đình sẽ có cảm giác thoải mái bởi lẽ đây là phiên chợ đầu Xuân, ai cũng thân thiện, cởi mở. Những năm gần đây, đã có hàng chục nghìn du khách thập phương đã kéo về đình làng này "đi chợ". Du khách tới đây vừa đi chợ, vừa cầu tài, cầu lộc, cầu sự bình yên, làm ăn may mắn. Riêng người dân làng Bích La, dù xa quê bao nhiêu lâu đi chăng nữa cũng không thể nào quen được lễ hội chợ Đình quê mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước