Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt kiều

Duy Thịnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 10:17 GMT+7

VTV.vn - Hơn 70 doanh nhân Việt kiều đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo các cơ quan thuế, hải quan TP.HCM nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt kiều.

Tại TP.HCM, hơn 70 doanh nhân Việt kiều hoạt động trong các lĩnh vực: xuất nhập khẩu, thương mại, xây dựng đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Australia, Pháp, Mỹ, Bỉ, Canada, Đức, Hà Lan đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo các cơ quan thuế, hải quan TP.HCM nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt kiều đang làm ăn tại TP.HCM. Buổi đối thoại do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) tổ chức.

Từ bỏ vị trí điều hành ở một tập đoàn đa quốc gia tại Đức, năm 1995, ông Nguyễn Như Khuê quyết định trở về Việt Nam sau 25 năm định cư, học tập và làm việc ở nước ngoài để thành lập doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, sản xuất nguyên liệu nhựa bao Công nghệ Hóa nhựa Bông Sen.

Theo ông Khuê, nhiều năm nay ngành nhựa gặp khó, hiện có đến 80% nguyên liệu của ngành này phải nhập khẩu. Hàng nhập về thường bị ách tại cửa khẩu do vướng quá nhiều thủ tục hải quan. Hàng bị phân luồng đỏ, nghĩa là chưa được thông quan và điều này buộc doanh nghiệp phải chịu nhiều tổn thất.

Trong đầu tư kinh doanh, thời gian được xem là cơ hội vàng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt kiều tham dự buổi đối thoại cho rằng phần lớn những cản trở trong đầu tư của họ liên quan đến lĩnh vực thuế và hải quan.

Việt Nam hiện có khoảng 4 triệu kiều bào đang sinh sống, học tập và lao động tại 101 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều doanh nhân Việt kiều về tìm hiểu môi trường đầu tư. Tuy nhiên, việc áp dụng quy định đầu tư của Việt kiều như đối với nhà đầu tư nước ngoài khiến các doanh nghiệp của họ bị hạn chế. Do đó, nhiều doanh nghiệp Việt kiều phải mượn danh nghĩa bạn bè, người thân trong nước để đầu tư, dẫn đến "tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, không huy động được vốn đầu tư lớn. Đặc biệt, những chính sách về thuế và hải quan vẫn còn nhiều thủ tục nhiêu khê và chồng chéo, gây khó khăn cho việc kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM ước đạt gần 2,2 tỷ USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2014. Các doanh nhân Việt kiều có tiềm lực kinh tế lớn đang có xu hướng chuyển nguồn vốn đầu tư về Việt Nam ngày càng cao nhờ các chính sách kêu gọi đầu tư. Tuy nhiên, để khuyến khích kiều bào tiếp tục đầu tư, kinh doanh trong nước cần phải minh bạch thông tin, chính sách, đồng thời giải đáp những vướng mắc, cập nhật những thông tin mới để cho các doanh nghiệp kiều bào yên tâm làm ăn, cống hiến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước