Đồng bào Cơ Tu: Lấy định cư bền vững xây dựng Nông thôn mới

Huy Kha (Trung tâm THVN tại Đà Nẵng)-Thứ hai, ngày 23/03/2015 16:47 GMT+7

VTV.vn - Nhờ mô hình định cư bền vững, hàng trăm hộ đồng bào Cơ Tu tại huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã từng bước thoát nghèo, cuộc sống ngày càng ổn định.

Toàn huyện Tây Giang đã xây dựng được 67 khu định cư bền vững. Trong đó, có đến 2/3 khu định cư đã có điện, đường và nước sạch; 100% khu định cư đã được bố trí đất sản xuất. Để làm được điều này, ngoài nguồn vốn từ các chương trình lồng ghép, chương trình 30a thì sức dân vẫn là yếu tố quyết định.

Từ khi định cư đến nay, cả vùng biên rộng lớn giáp với huyện anh em Kà Lùm (Lào) cũng từng bước đổi thay. Từ chỗ du canh, du cư, đến nay đồng bào Cơ Tu đã biết tính toán chuyện làm ăn lâu dài. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế gia đình hiệu quả trong chăn nuôi, trồng trọt đã làm cho bà con càng yên tâm hơn với nơi ở mới, tin tưởng hơn vào những chủ trương của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Thực tế, công tác định canh, định cư bền vững ở Tây Giang là một trong những mô hình Nông thôn mới hiệu quả giữa đại ngàn Trường Sơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước