Dòng họ tự quản về an ninh, trật tự

Nguyễn Ngân, Quang Nam-Thứ ba, ngày 16/08/2022 10:10 GMT+7

VTV.vn - Hiệu quả là không có sự việc mất an ninh thôn bản trong nhiều năm, không có những trường hợp vi phạm pháp luật, thậm chí không có cả những vụ trộm cắp, mâu thuẫn nhỏ...

Mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự đi vào hoạt động tại các xã của huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Người trong dòng họ bảo ban nhau, con em chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và các quy định pháp luật nên có thể nói, mô hình này đang mang lại những hiệu quả rất tích cực.

2 lần/tuần, những buổi tuyên truyền theo chủ đề được ông Trí thực hiện. Ông xuống tận những con ngõ sâu trong thôn, bà con có gì không hiểu sẽ hỏi ông luôn. Ông là trưởng thôn cũng là người có uy tín của dòng họ Bùi.

Dòng họ tự quản về an ninh, trật tự - Ảnh 1.

Nhà anh Tình có con trai năm nay vào lớp 11. Mới đây, con trai anh trong nhóm thanh niên đua xe, công an huyện đưa về làm việc. Ngay khi có những thông tin như vậy, dòng họ cử người đến nói chuyện, kịp thời nhắc nhở, vừa nhẹ nhàng, vừa nghiêm khắc để giúp em hiểu ra lỗi và không mắc lại nữa.

1 tháng 1 lần, dòng họ sẽ họp đại diện các gia đình. Những con em có thành tích học tập tốt hay có những việc làm ý nghĩa được nêu gương. Chủ trương, chính sách của nhà nước với đồng bào dân tộc hay những quy định mới trong xã đều được nêu ra. Sau đó, các đại diện sẽ về phổ biến tới các thành viên trong gia đình.

Xã Cẩm Quý chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường với 3 dòng họ chính là dòng họ Bùi, Nguyễn và dòng họ Cao, đã thực hiện cách làm này 3 năm nay.

Dòng họ tự quản về an ninh, trật tự - Ảnh 2.

"Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", nhiều người vẫn nói về ông trưởng thôn và những người uy tín của mỗi dòng họ như vậy. Tuy nhiên, các ông vẫn bảo, có sao đâu, việc làng, việc dòng họ chính là việc của các ông.

Họ vui mừng khi con em trong dòng họ dù rời làng đi làm ăn xa vẫn giữ và nhớ về cái nề cái nếp trên quê hương mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước