Đồng Nai tiếp nhận 3 phòng áp lực kháng khuẩn di động để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Tạ Hiển-Thứ sáu, ngày 04/09/2020 18:24 GMT+7

VTV.vn - Các phòng áp lực dương kháng khuẩn di động nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa người thu thập mẫu và người cung cấp mẫu bệnh phẩm.

Ngày 4/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã được TPC VINA (liên doanh giữa SCG, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam và Công ty Nhựa Việt Nam) bàn giao 3 phòng áp lực kháng khuẩn di động, nhằm hỗ trợ bảo vệ lực lượng nhân viên y tế tuyến đầu, cũng như giúp ngăn ngừa hữu hiệu khả năng lây lan của bệnh dịch COVID-19.

Đồng Nai tiếp nhận 3 phòng áp lực kháng khuẩn di động để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Đại diện TPC VINA đến trao tặng trực tiếp phòng áp lực dương kháng khuẩn di động cho Ủy Ban Mặt trận tỉnh Đồng Nai.

Sáng chế phòng áp lực dương được phát triển bởi tập đoàn SCG tại Thái Lan, sử dụng vật liệu nhựa của SCG và nguyên tắc áp suất. Sáng chế này đã được áp dụng thành công ở nhiều bệnh viện lớn tại Thái Lan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong quá trình thu thập mẫu bệnh phẩm, các y bác sĩ rất dễ bị tiếp xúc trực tiếp với virus thông qua các giọt bắn siêu nhỏ được phát tán khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi hoặc ho. Do vậy, SCG đã thiết kế và chế tạo các phòng áp lực dương kháng khuẩn di động nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa người thu thập mẫu và người cung cấp mẫu bệnh phẩm, từ đó bảo vệ an toàn cho đội ngũ y tế.

Đồng Nai tiếp nhận 3 phòng áp lực kháng khuẩn di động để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 2.
Đồng Nai tiếp nhận 3 phòng áp lực kháng khuẩn di động để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Cận cảnh phòng áp lực dương kháng khuẩn di động.

Các phòng này được xây dựng theo nguyên tắc phòng áp lực dương, trong đó áp suất bên trong luôn lớn hơn áp suất bên ngoài. Trạng thái này được duy trì nhờ vào quá trình bơm liên tục không khí sạch đã được lọc và khử trùng vào phòng. Mục đích của áp lực dương là để đảm bảo các tác nhân gây bệnh trong không khí bên ngoài sẽ không thể xâm lấn vào bên trong phòng.

Về cơ chế hoạt động, thời gian để thu thập một mẫu bệnh phẩm trung bình bên trong phòng áp lực dương kháng khuẩn di động là từ 5 - 7 phút, bao gồm quá trình thay găng tay cao su của y bác sĩ và khử trùng toàn bộ phòng. Nhờ vậy, phòng áp lực dương kháng khuẩn di động cho phép các y bác sĩ lấy được lượng mẫu lớn mỗi ngày.

Trải qua thử nghiệm và ứng dụng thực tế trong đợt cao điểm dịch tại Thái Lan, thiết kế phòng áp lực dương kháng khuẩn di động được SCG triển khai tại Việt Nam. Trong đợt hỗ trợ đầu tiên, 4 phòng áp lực dương kháng khuẩn di động đã được SCG trao tặng cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng vào hồi đầu tháng 8 năm nay.

Đợt trao tặng lần này, TPC VINA đã tiến hành nhập khẩu 3 phòng áp lực di động với chất liệu nhựa, có thể gập lại, dễ dàng lắp đặt và di chuyển. Những phòng cách ly này sẽ được trang bị cho các cơ sở y tế tại Đồng Nai bao gồm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Phổi Đồng Nai và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đồng Nai (CDC).

Trước đó, TPC VINA đã đóng góp cho tỉnh Đồng Nai từ giai đoạn đầu chống dịch với khoản hỗ trợ 200 triệu đồng cùng 50 bình xịt khử khuẩn di động vào tháng 4 năm nay. Bên cạnh đó, với dự án "Vì môi trường học tập tốt hơn cho trẻ em", TPC VINA đã tu sửa chỉnh trang, mang lại một môi trường sạch đẹp an toàn cho hơn 17 trường học tại tỉnh Đồng Nai trong vòng 4 năm qua.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước