Dự thảo quản lý chung cư sẽ cụ thể hơn

Tuyết Mai - Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 08:01 GMT+7

Quy chế về quản lý chung cư sẽ cụ thể hơn.

VTV.vn - Nhận thấy những bất cập trong quy chế về quản lý chung cư ban hành từ 2008, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến xây dựng quy chế quản lý chung cư mới cụ thể và thống nhất hơn.

Việc Tổng công ty Vinaconex không chịu bàn giao hơn 70 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân cụm NO5 Trung Hòa Nhân Chính - Hà Nội là không đúng với quy định của pháp luật. Đó là khẳng định của đại diện Bộ Xây dựng tại Hội thảo lấy ý kiến về Quy chế quản lý chung cư. Trong văn bản mới này cũng có nhiều quy định về chế tài xử lý đối với việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì cho người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nói: ‘Tôi khẳng định là sai, do quy định chưa rõ nên địa phương hướng dẫn không đúng’.

Vậy ai sẽ là người sẽ đứng ra phân giải khi có mâu thuẫn, tranh chấp? Đại diện người dân tại một dự án chung cư đóng góp, trong dự thảo đang giao quyền cho UBND tỉnh, thành phố xử lý việc này, thế nhưng khi có việc may ra có chính quyền địa phương có mặt chứ chưa bao giờ thấy tỉnh, thành phố cử người xuống.

Tại buổi lấy ý kiến, các doanh nghiệp cũng như đại diện người dân đều thừa nhận dự thảo quản lý chung cư mới đã cụ thể hơn, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa thực tế, như chi tiêu, hạch toán quỹ bảo trì vẫn chưa phù hợp với các luật hiện hành, vấn đề sở hữu chung riêng vẫn mâu thuẫn, hay tỉ lệ biểu quyết vẫn áp đặt do có những nơi cư dân nhiệt tình tham gia, nhưng có những nơi mời cũng không ai đến họp.

Dự thảo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư sẽ được lấy ý kiến đến hết tháng 10/2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước