Đưa gạo cứu đói tới vùng hạn Ninh Thuận

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 12/06/2015 07:03 GMT+7

Người dân đến nhận gạo cứu đói tại trụ sở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam

VTV.vn - 3.500 tấn gạo của Chính phủ và hàng ngàn tấn gạo của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã cấp phát đến tận người dân.

Ninh Thuận đang hứng chịu đợt hạn hán nặng nề nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Tỉnh này vừa công bố thiên tai hạn hán xảy ra trên địa bàn và đang tích cực triển khai các biện pháp chống hạn. Với phương châm “không để người dân đói và thiếu nước uống”, tỉnh Ninh Thuận đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo các ngành, các địa phương và vận động các doanh nghiệp chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân vùng hạn.

Đảm bảo an sinh cho người dân vùng hạn

3.500  tấn gạo của Chính phủ và hàng ngàn tấn gạo của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã cấp phát đến tận người dân. 40 tỷ đồng hỗ trợ thức ăn tinh cho đàn gia súc và vận chuyển nước sinh hoạt cho gần 6.000 hộ dân ở vùng bị ảnh hưởng bởi hạn hán đã được đưa tới nơi hạn nặng....

Đây là một số giải pháp đang được Đảng bộ, chính quyền tỉnh Ninh Thuận khẩn trương triển khai trong thời điểm nắng hạn gay gắt, qua đó động viên mỗi người dân vùng hạn quyết tâm khắc phục khó khăn, tìm các giải pháp để ổn định cuộc sống.

Ninh Thuận hiện có 4 trong tổng số 7 huyện bị ảnh hưởng nặng do hạn hán gay gắt. Tỉnh đã đầu tư 38 tỷ đồng triển khai xây dựng các công trình xử lý, cấp nước sinh hoạt cũng như đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình này.

Tại huyện Bác Ái, tính tới thời điểm này đã có 400 tấn gạo được cấp phát cho bà con, đáp ứng phần lương thực thiếu không sản xuất được thời gian vừa qua. Đồng thời, Nhà máy nước ở Phước Trung đang chuẩn bị đưa nước về phục vụ người dân, các nhà máy nước còn lại cũng đã điều tiết làm sao góp phần cùng với bà con đảm bảo nước sinh hoạt.

Ông Mẫu Thái Phương, Chủ tịch UBND huyện Bác Ái cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi cũng đã có quan điểm chỉ đạo là không sản xuất trong vụ hè - thu này nữa, Trung ương sẽ hỗ trợ 2.000 tấn gạo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống nước, đưa nước về đến hộ dân để làm sao đảm bảo nước sinh hoạt và đào những cái ao, những cái giếng để có nước cho gia súc uống, làm sao mà để cho người dân không thiếu đói, không thiếu nước sinh hoạt và không để dịch bệnh xảy ra”.

Hiện nay, cùng với việc tìm giải pháp đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đang tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng có khả năng chống chọi với thời tiết nắng hạn.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Về chủ chương chung chúng ta chỉ sản xuất nằm trong hệ thống của nhà máy thủy điện Đa Nhim. Như vậy, theo kế hoạch tất cả khu tưới của các hồ là phải ngừng sản xuất, với diện tích 10.200 ha và ưu tiên cái nước đó cho nước sinh hoạt và nước uống cho gia súc. Đối với sản xuất trong hệ thống cũng phải hết sức tiết kiệm và giảm tối đa diện tích lúa, chuyển qua những loại cây trồng khác sử dụng ít nước và có thể cung cấp phụ phẩm cho đàn gia súc”.

127 tấn gạo cứu đói cho bà con

Sáng 11/6, Hội trường xã Phước Nam, huyện Thuận Nam tạm thời trở thành kho chứa 125 tấn gạo cứu đói. Gạo được chuyển từ tỉnh về để cấp ngay cho 737 gia đình với gần 4.200 nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo trong xã đang gặp khó khăn về lương thực. Vui mừng vừa nhận 180 ký gạo, bà La Thị Thanh Lan bày tỏ: Chúng tôi rất vui vì được nhà nước hỗ trợ gạo. Ở đây hạn hán, không có nước và nắng nóng nên chúng tôi không cấy lúa được”.

Cùng chung hoàn cảnh, ông Kiều Sở người dân thôn Văn Lâm, xã Phước Nam cũng vừa nhận 240 ký gạo cứu trợ cho 8 nhân khẩu trong gia đình, chia sẻ: “Năm vừa rồi, chúng tôi bị đói vì không có nước để cấy lúa. Hôm nay được Nhà nước hỗ trợ gạo, giúp gia đình chúng tôi vượt qua mùa nắng nóng này”.

Nắng hạn kéo dài suốt thời gian qua khiến cho nhiều nơi trong tỉnh phải bỏ hoang đất nông nghiệp; rất nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ thiếu đói. Ngay sau khi tỉnh Ninh Thuận công bố thiên tai hạn hán xảy ra trên địa bàn, hoạt động cấp gạo cứu đói cho người dân được tiến hành nhanh chóng và kịp thời.

Ông Hà Anh Quang, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận nói: “Trong thời gian hạn hán kéo dài, một số bà con những hộ nghèo và cận nghèo gặp nhiều khó khăn do không sản xuất được. Vì thế, việc trợ cấp này thể hiện tính kịp thời để giúp cho bà con vượt qua gia đoạn khó khăn hạn hán hiện nay ở địa phương tỉnh Ninh Thuận”.

Đợt này, với sự hỗ trợ của Chính phủ, tỉnh Ninh Thuận cấp 2.000 tấn gạo cho 19.997 hộ với 89.403 khẩu ở 6 huyện: Bác Ái, Thuận Nam, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Ninh Phước và Ninh Hải. Trong tuần này, việc cấp gạo sẽ được hoàn tất để người dân ổn định cuộc sống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước