Hạn hán ở Ninh Thuận: Thủy điện không phải là nguyên nhân

PV-Thứ năm, ngày 11/06/2015 15:16 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định như vậy khi đề cập về lý do gây nên hạn hán gay gắt ở tỉnh Ninh Thuận hiện nay.

Sáng nay (11/6), ở phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, vấn đề hạn hán là một trong những vấn đề nóng được đề cập. Trong đó, đại biểu Đỗ Văn Đương đến từ TP.HCM đã đặt ra câu hỏi cho Bộ trưởng: “Tình hình hạn hán hiện nay có liên quan đến việc chặt, phá rừng và chặn các dòng sông để làm thủy điện trong thời gian qua hay không? Liệu có cần thiết phải cấm triệt để hay đóng cửa nhiều nhà máy thủy điện để trả tự do cho các con sông, để cứu hệ sinh thái không?”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Trong mấy chục năm công tác, tôi chưa bao giờ thấy hạn hán gay gắt như vậy ở Ninh Thuận. Hai năm rồi gần như không có mưa, có nơi 4 vụ không thể gieo cấy. Tới vụ Hè Thu này, hơn 10.000 ha đất tiếp tục không thể gieo cấy được vì không có nước. Đối với người dân Ninh Thuận, chưa bao giờ hạn hán gay gắt như năm nay”.

Theo ông Cao Đức Phát, nguyên nhân của tình hình hạn hán này trước hết là do hiện tượng El Nino bao trùm khắp khu vực khiến mưa gió thất thường, gây nên nắng nóng, khô hạn cực đoan như hiện nay.

Biến đổi bất thường của thời tiết: El Nino sẽ ảnh hưởng cả năm 2015? Biến đổi bất thường của thời tiết: El Nino sẽ ảnh hưởng cả năm 2015?

VTV.vn - Lý giải về những hiện tượng bất thường của thời tiết đang diễn ra tại Việt Nam, GS-TS Nguyễn Đức Ngữ nói đây là ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Ông Phát nhấn mạnh: “Nhiều hồ chứa nước ở Ninh Thuận không có nước vì rừng ở trên đã bị suy kiệt. Những nơi rừng tốt thì hồ có nước lại nhỏ, còn nơi những nơi không có rừng thì hồ lớn không có nước. Vì thế, việc xây hồ chứa nước phải đi đôi với bảo vệ rừng”.

Hạn hán ở Ninh Thuận gây ảnh hưởng đến đời sống người dân (ảnh: TTXVN)

Hạn hán ở Ninh Thuận gây ảnh hưởng đến đời sống người dân (ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, giải đáp câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương liên quan đến thủy điện, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: “Hồ thủy điện cũng là hồ chứa nước. Một nửa tỉnh Ninh Thuận canh tác nhờ nước từ thủy điện trên Lâm Đồng chảy xuống, một nửa nhờ vào các hồ chứa khác. Nếu không có thủy điện, một nửa tỉnh này không thể gieo cấy. Chúng ta cần phải nhìn vào 2 mặt của vấn đề. Thủy điện không gây nên hạn hán mà ngược lại”.

Liên quan đến vấn đề hạn hán, đại biểu Trần Ngọc Phương đến từ Hải Phòng cho rằng, nếu thời tiết tiếp tục thế này, người dân miền Trung chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng vô kế sinh nhai. Từ đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu ra một số giải pháp cần thiết để đối phó với tình trạng hạn hán, nắng nóng cho người dân ở các tỉnh khu vực này.

Theo Bộ trưởng, giải pháp trước mắt là phải cung cấp nguồn nước cho người dân, huy động quân đội chở nước đến. Bên cạnh đó, người dân cần quan tâm đến việc chăn nuôi và đảm bảo chất lượng gia súc. Đồng thời, chính quyền đẩy mạnh hỗ trợ để người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp hơn với đất khô hạn. Đặc biệt, người dân nên áp dụng biện pháp trồng cây ngắn ngày, tưới nước tiết kiệm.

Mời độc giả VTV News gửi ý kiến tới các đại biểu Quốc hội Mời độc giả VTV News gửi ý kiến tới các đại biểu Quốc hội

VTV.vn - Độc giả của Báo điện tử VTV News có thể gửi ý kiến đến các đại biểu Quốc hội và 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Quốc hội từ ngày 11-13/6/2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước