Đục thông 5 vòm cầu, mở rộng không gian phố đi bộ Phùng Hưng

Minh Đức-Thứ ba, ngày 07/07/2020 10:50 GMT+7

VTV.vn - Phố đi bộ Phùng Hưng sẽ được mở rộng và kết nối thêm với các ô vòm cầu được đục thông, tạo ra không gian văn hóa đặc trưng của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cục Đường sắt Việt Nam cho biết đã đồng ý cho tiếp tục thi công ô vòm cầu từ 79 đến 83 đoạn đường dẫn cầu Long Biên, tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng. Ban quản lý Phố cổ Hà Nội chủ trì thực hiện cải tạo năm vòm cầu này, với mục đích hoàn chỉnh đồng bộ các hạng mục không gian hai bên mặt vòm (đoạn từ phố Hàng Giấy đến phố Hàng Cót).

Việc thi công cải tạo thí điểm các ô vòm cầu nêu trên không làm ảnh hưởng đến ổn định, tuổi thọ, đảm bảo an toàn công trình cầu đường sắt, an toàn giao thông vận tải đường sắt, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, kết cấu chịu lực và nhiều quy định khác.

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, do phải chờ đợi quy trình thẩm định, thủ tục phê duyệt từ phía cơ quan chức năng nhằm đảm bảo các yếu tố về an toàn chịu lực cho cây cầu, đúng dự liệu của nhóm các chuyên gia khảo sát trước đó nên dự án đến nay mới tiếp tục triển khai.

Đục thông 5 vòm cầu, mở rộng không gian phố đi bộ Phùng Hưng - Ảnh 1.

Phố đi bộ Phùng Hưng sẽ được mở rộng, kết nối với các vòm cầu và không gian làng nghề thủ công truyền thống

Theo dự kiến, việc mở thêm năm vòm cầu chỉ là bước đầu trong dự án cải tạo, song song với việc đục thông vòm cầu, quận Hoàn Kiếm đã giao BQL Phố cổ Hà Nội chủ trì thiết kế không gian bên trong vòm cầu sau khi đục thông và mở rộng không gian phố đi bộ Phùng Hưng.

Hiện nay, các bức bích họa trên phố Phùng Hưng chỉ được vẽ trên các bức phông có thể tháo dời, nhằm gợi nhớ về một không gian xưa. Sau khi hoàn thành dự án, Phố đi bộ Phùng Hưng và không gian dưới vòm cầu trong tương lai sẽ gắn với nghề thủ công truyền thống, thủ công mỹ nghệ của quận Hoàn Kiếm tạo ra không gian văn hóa, thương mại và dịch vụ

UBND TP Hà Nội đã đồng ý với ý tưởng thiết kế tổng thể phát triển không gian văn hóa, thương mại, dịch vụ đối với 131 vòm cầu dẫn đường sắt phía Nam cầu Long Biên và ý tưởng phân chia chức năng khu vực sử dụng theo chủ đề.

Lãnh đạo thành phố giao UBND quận Hoàn Kiếm đôn đốc đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến để hoàn thiện hồ sơ thiết kế tổng thể và chi tiết dự án; đề xuất mô hình cơ chế đầu tư, cơ chế khai thác kinh doanh, đảm bảo đúng quy định về quản lý và sử dụng tài sản công; đề xuất hình thức đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư và thời gian khai thác bao năm để đảm bảo thu hồi vốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

phố đi bộ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước