Dùng chung bơm kim tiêm, hàng chục người bị lây nhiễm HIV tại Lai Châu

Nguyễn Ngân, Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 11:16 GMT+7

VTV.vn - Tại bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, hàng chục người cùng bản sử dụng ma túy chung bơm kim tiêm đã bị lây nhiễm HIV.

Tại bản Chang Chảo Pá - bản của đồng bào người dân tộc Hà Nhì cách thành phố Lai Châu khoảng 100km, một câu chuyện khiến người dân địa phương hoảng sợ suốt những ngày qua. Theo đó, một nhóm 30 thanh niên của bản chơi cùng nhau đã sử dụng ma túy chung bơm kim tiêm, 22 người trong đó đã nhiễm HIV. Kết quả là những thanh niên còn lại bị lây nhiễm HIV từ những người đã mắc bệnh.

Tháng 5/2014, trong lần khám sàng lọc trước khi sinh, một phụ nữ tại đây đã có kết quả dương tính với virus HIV. Chồng chị sau đó cũng có kết quả có HIV. Các cán bộ y tế địa phương đã tiến hành xét ngiệm nhiều đợt với những người nghi sử dụng ma túy trong bản. Đến nay, số người nhiễm HIV tại bản Chang Chảo Pá là 28 người, 6 trường hợp là vợ của những người có HIV.

Lây nhiễm HIV trong đồng bào dân tộc đang là thực tế  rất đáng báo động tại nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa do người dân thiếu thông tin và không có cách tự bảo vệ mình. Theo thông tin từ Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, 9 tháng đầu năm 2015, tỉnh Lai Châu có 252 ca nhiễm HIV mới và là 1 trong 5  địa phương có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nhất cả nước.  

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước