Dựng cột điện phát hiện bom “khủng” 400kg

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ hai, ngày 15/06/2015 18:46 GMT+7

Lực lượng công binh đưa quả bom vào vị trí để hủy nổ

VTV.vn - Quả bom dài 2m, nặng 400kg đã được phát hiện khi thi công nâng cấp đường điện cao thế tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Chiều 13/6, trong khi đào đất dựng cột điện, nhóm công nhân thuộc Công ty Điện lực tỉnh Nghệ An đã phát hiện quả bom dài 2m, đường kính 40cm nặng gần 400kg ở xóm 4, xã Khánh Sơn (huyện Nam Đàn).

Ngay sau khi phát hiện quả bom, nhóm công nhân đã báo cho Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Đàn để kịp thời xử lý.

Đến ngày 14/6, Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Đàn phối hợp với lực lượng công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An di dời quả bom về trường bắn xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, cách nơi phát hiện khoảng 5km và phá hủy thành công.

Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, các đơn vị công binh cũng đã phá nổ thành công 2 quả bom cũng thuộc loại “khủng”.

Cụ thể, trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng, cán bộ Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà và lực lượng dân quân xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng phát hiện 1 quả bom lớn nằm trên mặt đất giữa rừng tại tiểu khu 127B, cách trung tâm UBND xã Đa Nhim khoảng 40km.

Quả bom nặng khoảng 340kg, dài gần 1m. Sau khi phát hiện quả bom, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Lạc Dương phong tỏa hiện trường. Ngày 28/5, quả bom này đã được phá nổ thành công.

Đến ngày 6/6, tại tổ 4, khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cùng với Bộ Chỉ huy quân sự thị xã Đồng Xoài xử lý quả bom, vũ khí chiến tranh còn sót lại trong khu dân cư.

Đây là bom phá hầm có trọng lượng khoảng 300kg, đường kính khoảng 40cm và chiều dài 2m và rất nguy hiểm. Khi phát nổ, tầm sát thương của quả bom này có thể lên tới 500m.

Quả bom được phát hiện khi ông Đỗ Anh Khoa (tổ 4, khu phố Thanh Bình) thuê người đào hầm để xây bể xử lý nước thải sinh hoạt. Vị trí này rất gần với trường mầm non và một chi nhánh ngân hàng.

Nhận được tin báo, các đơn vị chức năng đã nhanh chóng phong tỏa khu vực. Sau 5 giờ, quả bom đã được đưa lên mặt đất và được lực lượng chức năng di chuyển bằng xe chuyên dụng đến trung tâm xử lý bom mìn để tiêu hủy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước