Được phép tự chọn môn học trong chương trình Giáo dục phổ thông

Kim Hải, Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/08/2015 19:47 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (5/8), Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố dự thảo chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, trong đó học sinh được phép tự chọn một số môn học.

Trong chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, thay vì học sinh phải học tất cả các môn như hiện nay, ở mỗi cấp học, chương trình được thiết kế gồm: một số môn học bắt buộc, một số môn học sinh được phép tự chọn có học hay không, một số môn các em có thể tự chọn một phần nội dung của môn học thay vì phải học hết cả môn đó.

Trong đó, Toán, Văn, Ngoại ngữ 1, Giáo dục lối sống/Giáo dục công dân hay Công dân với Tổ quốc là những môn bắt buộc trong cả 3 cấp. Những môn như: Ngoại ngữ 2, Tiếng dân tộc hay Nghiên cứu khoa học kỹ thuật, học sinh có thể tùy ý chọn có học hay không. Những môn như: Kỹ thuật - Tin học, Thể thao, Âm nhạc, Mỹ thuật và một số chuyên đề học tập, học sinh sẽ được tự chọn học một số nội dung của môn đó.

Từ bậc tiểu học đến THPT, số lượng các môn học bắt buộc sẽ giảm dần và số môn học tự chọn tăng dần lên. Lên đến bậc THPT, các học sinh sẽ chỉ còn 4 môn bắt buộc gồm: Ngữ văn 1, Toán 1, Công dân với Tổ quốc, Ngoại ngữ 1. Còn lại, các em sẽ tự chọn 3 - 4 môn học trong các môn còn lại.

Như vậy, so với lần xây dựng chương trình trước đây, lần này, Bộ GD&ĐT đã xây dựng được một chương trình khung của cả 12 năm học, phần nào thể hiện được sự liên thông và phát triển kiến thức, kỹ năng, phương pháp giảng dạy giữa các môn của ba cấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước