Gần 7.000 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

Minh Đức-Thứ ba, ngày 26/07/2022 14:21 GMT+7

VTV.vn - Tính đến ngày 19/7/202, ứng dụng VSSiD đã có hơn 26 triệu tài khoản giao dịch, trong đó có 713.018 người với 1.299.323 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Sau gần 5 tháng triển khai thí điểm việc khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip, toàn quốc đã có 6.856 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân.

Thông tin về việc ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cơ quan này đã triển khai ứng dụng trên nền tảng thiết bị đi động "VssID - Bảo hiểm xã hội số", thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy và sổ bảo hiểm y tế giấy.

Ứng dụng này giúp người dân, người lao động chủ động quản lý các thông tin khám chữa bệnh, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi người tham gia, đảm bảo sự công khai, minh bạch của các cơ quan, tổ chức thực hiện chính sách.

Gần 7.000 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân - Ảnh 1.

Từ ngày 1/6/2021, người dân trên toàn quốc được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Kết quả, tính đến ngày 19/7/2022, trên toàn quốc đã có khoảng 26.322.237 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID), trong đó có 713.018 người với 1.299.323 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Việc khám chữa bệnh thông qua hình thức sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID đã giảm thời gian kê khai thông tin và đối chiếu dữ liệu khi khám chữa bệnh, hạn chế việc phải làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế giấy, giúp người tham gia không lo mất, hỏng thẻ bảo hiểm y tế giấy như trước đây…

Ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) - cho biết, qua thời gian áp dụng, ứng dụng VssID đã cho thấy được hiệu quả thiết thực, nhất là trong đợt cao điểm của dịch COVID-19. Khi khách hàng sử dụng ứng dụng VssID thì hoàn toàn có thể theo dõi được quá trình hưởng là bao lâu, đồng thời khách hàng biết được lúc nào họ được hưởng những gì, điều này rất quan trọng với quyền lợi của các đối tượng tham gia.

Bên cạnh đó, nhằm đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an (trực tiếp là Cục C06) triển khai thực hiện việc xác thực thông tin công dân, triển khai sử dụng căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Hiện nay, về cơ bản người dân đã có thể sử dụng căn cước công dân để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Sau gần 5 tháng triển khai thí điểm việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, tính đến ngày 19/7/2022, toàn quốc đã có 6.856 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân, với 335.647 lượt tra cứu thành công phục vụ việc khám chữa bệnh bảo hiêm y tế bằng căn cước công dân gắn chip.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước