Gây ô nhiễm, chủ xưởng sản xuất cao su đổ tại... nguyên liệu kém chất lượng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/06/2020 10:08 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ bị tra tấn bởi tiếng ồn, ô nhiễm, người dân phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng còn lo lắng về nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cửa chính và cửa phụ của gia đình ông Đào Quang Bôn đều bằng nhôm kính. Ông Bôn cho biết dù cửa nhôm kính đóng kín cả ngày nhưng vẫn không thể chịu nổi tiếng ồn và mùi cao su khét lẹt. Không còn cách nào khác, gia đình đành nhét thêm khăn ướt vào khe cửa để sống cùng ô nhiễm.

"Mùi khó chịu, tức ngực, khó thở. Trẻ em và người già rất khổ. Đóng cửa mà vẫn ngửi được mùi" - ông Bôn cho biết.

Không chỉ mùi khó chịu, hàng xóm nhà ông Bôn còn chưa hết bàng hoàng khi kể lại vụ nổ bình ga của xưởng sản xuất này cách đây mấy năm. Bà Nguyễn Thị Hạnh cho hay: "Trưa hôm đó bỗng một tiếng nổ rung chuyển cả nhà tôi, bật hết cửa. Cháu tôi chết ngất lặng đi, tôi ôm cháu gần 1 tiếng cháu mới tỉnh".

Gây ô nhiễm, chủ xưởng sản xuất cao su đổ tại... nguyên liệu kém chất lượng - Ảnh 1.

Dù đóng cửa cả ngày nhưng người dân vẫn bị "tra tấn" bởi tiếng ồn và mùi khét.

Theo phản ánh của hơn 20 gia đình sống liền kề với xưởng sản xuất cao su, số hộ bị ảnh hưởng thực tế còn lớn hơn nhiều bởi theo hướng gió, dù ở xa vẫn cảm thấy rất khó thở bởi mùi cao su khét lẹt.

Ở khu dân cư An Đà 2 (phường Đằng Giang) có những căn nhà luôn được khóa trái cửa đã hàng năm nay. Người dân trong khu dân cư cho biết, gia đình có trẻ nhỏ lại không thể chịu nổi mùi hôi và khét liên tục bốc ra từ xưởng cao su liền kề nên đã phải chuyển nhà đi nơi khác.

Đại diện xưởng sản xuất các sản phẩm đệm va cầu cảng thừa nhận do là ngành sản xuất đặc thù nên ảnh hưởng tới môi trường. Đồng thời lý giải, thời gian qua tiếng ồn và mùi cao su bốc ra khó chịu là do nhà xưởng đã nhập phải lô hàng nguyên liệu kém chất lượng.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp sản xuất cao su Phương Viên, Hải Phòng cho biết: "Sau cuộc họp với chính quyền địa phương, chúng tôi đã thay đổi máy móc, thiết bị với công suất nhỏ hơn để giảm thiểu vấn đề tiếng ồn và mùi cao su phát tán ra môi trường".

Còn đại diện Quận Ngô Quyền cho rằng xưởng cao su nằm giữa khu dân cư là không hợp lý. Theo quy hoạch của thành phố, chậm nhất 2 năm nữa, toàn bộ nhà xưởng cũng sẽ phải di dời cho dự án mở đường Đông Khê 2.

Gần xưởng sản xuất cao su còn có cả trường học. Quạt thông gió của nhà xưởng lại hướng thẳng về phía trường và lúc nào cũng thổi ra mùi khét. Ông Bôn cũng như nhiều người dân ở đây cho biết, họ đếm từng ngày mong nhà xưởng chuyển ngay đi nơi khác vì cuộc sống của họ quá bất an.

Doanh nghiệp gây ô nhiễm giữa khu dân cư Doanh nghiệp gây ô nhiễm giữa khu dân cư

VTV.vn - Doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ nằm ngay trong khu dân cư, hoạt động sản xuất hàng ngày phát tán bụi nguy hại ra môi trường và tiếng ồn…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước