Gia Lai: Người dân “đánh đu” với tử thần bằng cáp treo tự chế

Thu Hà - Trọng Thịnh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/09/2015 16:58 GMT+7

VTV.vn -Hơn một năm nay, người dân sống gần khu vực suối Đôi, xã Da Tom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đang hàng ngày "đánh đu" số phận với tử thần khi vượt suối bằng cáp treo tự chế.

Vào mùa này, con suối Đôi ở xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai nước dâng rất cao và chảy xiết, nhưng hàng ngày vẫn có nhiều người dân vượt qua suối bằng cáp treo tự chế. Không chỉ người lớn, mà ngay cả trẻ em cũng qua lại trên sợi cáp treo mong manh.

Mặc dù cách đó gần 2km có một cây cầu gỗ để qua suối, nhưng vì muốn đi tắt cho nhanh, các hộ dân đã tự góp tiền mua dây cáp, làm ròng rọc để đu sang bờ bên kia bất chấp hiểm nguy.

Được biết, khu vực bên kia suối là đất lâm nghiệp thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Đức Cơ. Hiện, có 14 hộ dân với 37 nhân khẩu quê ở Cà Mau vào làm thuê cho lâm trường và tạm trú sinh sống tại đó. Ngoài ra, còn có một số người dân địa phương có đất sản xuất phía bên kia suối hàng ngày cũng qua lại bằng cáp treo này.

Thời gian qua, đã có một số trường hợp bị lật hoặc bị đứt dây cáp rơi xuống suối gây nguy hiểm đến tính mạng, song người dân ở đây vẫn vô tư đu dây "tử thần".

Trước thực tế trên, Sở GTVT tỉnh Gia Lai đã thành lập đoàn đi kiểm tra, khảo sát và nhận thấy địa điểm này không cấp thiết phải làm cầu, vì chỉ có vài hộ dân che lán, cư trú tạm bợ. Do vậy, đơn vị đã yêu cầu địa phương di dời khẩn cấp những hộ dân định cư bất hợp pháp trên đất lâm nghiệp về bên này suối; đồng thời đảm bảo cuộc sống cũng như việc học tập của các cháu nhỏ và gỡ bỏ ngay cáp treo tự chế.

Hiện nay, dọc trên con suối Đôi vẫn còn nhiều cầu tạm do người dân tự làm và rất nguy hiểm khi mưa lũ đến. Do vậy, Sở GTVT tỉnh Gia Lai cũng đang xem xét địa điểm thích hợp và đề nghị cấp trên đầu tư xây dựng một cây cầu kiên cố, nhằm đảm bảo cho bà con đi lại, phát triển sản xuất.

Đăk Lăk: Hiểm nguy rình rập từ cầu tạm dây treo tự làm Đăk Lăk: Hiểm nguy rình rập từ cầu tạm dây treo tự làm

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đang tồn tại nhiều cầu tạm dây treo do người dân tự làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước