Giá muối giảm kỷ lục, diêm dân điêu đứng

Nguyễn Thường, Huỳnh Tâm, Quang Nhật (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 18/01/2016 00:00 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, ở ĐBSCL, sản lượng muối tồn đọng lên đến hàng chục nghìn tấn, giá muối đang ở mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây làm bà con diêm dân điêu đứng.

Tại hai tỉnh có diện tích sản xuất muối lớn của vùng ĐBSCL là Bạc Liêu và Bến Tre, sản lượng muối tồn đọng hiện đã vượt con số hơn 30.000 tấn. Trong khi đó, giá muối đen thu mua tại ruộng vào thời điểm này chỉ còn khoảng 500 đồng/kg, có nơi xuống mức 300 đồng/kg, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2015. Anh Nguyễn Văn Phước - diêm dân tại huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết, đây là mức giá thấp kỷ lục từ năm 2010 đến nay.

Ngành nông nghiệp địa phương cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do niên vụ muối 2015 được mùa, nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, có một nghịch lý trong khi sản lượng muối của vụ trước chưa bán được, bà con diêm dân tại đây lại bắt tay vào sản xuất vụ mới. Điều này cho thấy vai trò định hướng, khâu quy hoạch sản xuất của ngành nông nghiệp địa phương vẫn còn bỏ ngỏ.

Tình trạng diêm dân sản xuất theo kiểu “đến hẹn lại lên”, thiếu kiểm soát, không bám sát vào nhu cầu thị trường là điều đáng lo ngại khi cung vượt cầu. Trước thực trạng này, bà con diêm dân hết sức điêu đứng khi giá cả và đầu ra của hạt muối ngày càng khó khăn.

Nhằm tháo gỡ khó khăn này cũng như giữ ổn định giá muối, đảm bảo diêm dân có lãi, trong niên vụ 2015, Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Tổng Công ty Lương thực miền Bắc thực hiện chương trình mua tạm trữ muối trong dân. Tuy nhiên, công tác này triển khai một cách "nhỏ giọt", trong khi lượng muối tồn đọng khá lớn khiến cho giá bán sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước