Gia tăng bạo hành và xâm hại trẻ em vì người trong cuộc thỏa hiệp với tội ác?

Nhóm PV Chuyển động 24h-Thứ hai, ngày 22/06/2020 15:33 GMT+7

VTV.vn - Trước việc trẻ em phải đối mặt với bạo hành và xâm hại, cần có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội để tạo ra môi trường thực sự an toàn cho trẻ em.

Tháng 6 hàng năm là tháng bảo vệ trẻ em. Với chủ đề "Chung tay", tháng bảo vệ trẻ em năm nay đã truyền đi một thông điệp: việc bảo vệ trẻ em không thể chỉ trông chờ vào trách nhiệm của một vài Bộ, ngành mà cần có sự phối hợp của toàn dân, bởi trẻ em có thể bị bạo hành ngay trong chính gia đình của mình, nơi đáng ra các em phải được yêu thương nhiều nhất. Nếu không có sự tố giác của người dân, những sự việc bạo hành trẻ em âm thầm trong những gia đình ấy sẽ không bao giờ có thể được phơi bày.

Gây tổn thương cho con ruột của mình - câu chuyện nghe đã thấy vô lý nhưng đáng buồn thay, nó lại là một thực trạng rất phổ biến. Những đứa trẻ cứ thế trở thành nạn nhân của bạo hành chỉ đơn giản để thỏa mãn cơn thịnh nộ của người lớn.

Gia tăng bạo hành và xâm hại trẻ em vì người trong cuộc thỏa hiệp với tội ác? - Ảnh 1.

Một cháu bé bị bạo hành

Trong đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội từ ngày18/5/2020, người cha đã trói con gái vào cột nhà rồi liên tục dùng roi đánh vào người. Dây bị đứt, bé gái chạy trốn nhưng người cha vẫn không buông tha. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng đã vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Danh Đa 24 tuổi, để điều tra về hành vi hành hạ trẻ em.

Cũng trong tháng 5 năm vừa qua, mạng xã hội lan truyền đoạn video người mẹ kế bạo hành dã man bé trai 5 tuổi ở Bình Dương với hành động liên tục tát vào mặt, đè lên người và kéo lê bé trai trên nền nhà. Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Phú Giáo, Bình Dương đã có quyết định trưng cầu giám định tâm thần về người phụ nữ này để củng cố hồ sơ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Gần đây nhất là sự việc gây xôn xao dư luận khi sư cô trụ trì chùa Long Nguyên, quận 4, TP.HCM đã có những hành động dạy dỗ nữ đệ tử theo kiểu bạo lực hành hạ trẻ em. Người này thậm chí còn bắt buộc 1 bé khác tham gia và chứng kiến hành vi bạo lực này. Chiều 12/6, Giáo hội Phật giáo TP.HCM đã thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Long Nguyên, biệt chúng sám hối 6 tháng đối với sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo vì đánh trẻ.

Bạo hành, rồi xâm hại - tất cả các hành vi này dù có thể khác nhau ở mức độ và độ tuổi nhưng đều mang tới những nỗi đau về thể xác và tinh thần cho các nạn nhân. Rất nhiều câu chuyện đau lòng về tình trạng này đã được báo chí phản ánh, dư luận lên tiếng. Thế nhưng thay vì giảm thiểu, những sự việc đau lòng này lại có xu hướng gia tăng, một phần lý do là vì người trong cuộc thay vì đấu tranh, họ lại đi thỏa hiệp với tội ác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước