Gia tăng bệnh nghề nghiệp liên quan đến phổi

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 25/06/2015 15:48 GMT+7

VTV.vn - Thống kê mới nhất cho thấy tại Việt Nam hiện có gần 28.000 người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Đáng ngại là ngày càng nhiều ngành nghề mới có tiếp xúc với các yếu tố gây nên bệnh ở phổi, phế quản. Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo khoa học phát triển mạng lưới ung thư phổi và bệnh phổi nghề nghiệp do Bệnh viện Phổi Trung ương vừa tổ chức.

Trong tổng số 30 bệnh nghề nghiệp được đưa vào danh mục thanh toán bảo hiểm y tế, bệnh bụi phổi là bệnh phổ biến nhất, chiếm tới 74% số ca. Riêng trong năm 2012, gần 2 triệu người lao động tức chỉ chưa đầy 4% lực lượng lao động có việc làm trong cả nước được khám bệnh.

Trên thực tế, công tác chẩn đoán, điều trị, giám định cho viên chức và người lao động nhóm bệnh phổi, phế quản nghề nghiệp luôn chiếm tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, cả nước hiện chưa có cơ sở y tế nào thực hiện nhiệm vụ điều trị cho những người mắc bệnh phổi nghề nghiệp và điều trị phục hồi sức khỏe cho những viên chức, người lao động sau khi họ mắc bệnh và được giám định bệnh nghề nghiệp. Đây là một thiệt thòi lớn cho nhóm lao động phải tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh nghề nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước