Gia tăng những làng "khát nước" ở Ninh Thuận

Anh Thư, Văn Khương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/02/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Ninh Thuận, vấn đề nan giải nhất và cấp thiết nhất lúc này là nước sinh hoạt. Số lượng làng thiếu nước tại địa phương này đang ngày càng tăng.

Làng Khánh Tân (xã Nhơn Hải, tỉnh Ninh Thuận) có 213 hộ. Dù nhà nào cũng có giếng nhưng thời điểm này nước đã khô cạn. Nhiều nhà đã bỏ tiền đào nước ngầm nhưng cứ tới độ sâu 50m là gặp nước mặn. Tỉnh Ninh Thuận đã phải điều những chuyến xe chở nước cho người dân.

Hiện Ninh Thuận đã có 4 điểm người dân đang thiếu nước trầm trọng như thôn Khánh Tân. Theo chỉ đạo của tỉnh, nước sẽ được ưu tiên theo thứ tự trước hết là nước sinh hoạt, sau đó mới đến gia súc, cây trồng lâu năm có giá trị. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ co hẹp tối đa cây trồng tốn nhiều nước như lúa.

Để có nước cho sinh hoạt và chăn nuôi, trong vụ Hè Thu này, tỉnh Ninh Thuận sẽ ngừng sản xuất hơn 5.500ha đất lúa. Con số này ở toàn vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ là 140.000ha.

Nhiều hồ ở Ninh Thuận trơ đáy do hạn hán Nhiều hồ ở Ninh Thuận trơ đáy do hạn hán

VTV.vn - Dự báo trong một tuần tới, ngoài hồ Ông Kinh (xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), sẽ có thêm 4 hồ chứa cũng ở mức trơ đáy.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước