Giấc mơ "lên bờ" của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ

Đỗ Hòa - Bằng Việt-Thứ tư, ngày 07/12/2022 11:49 GMT+7

VTV.vn - Việc "lên bờ" là những khát khao, mong ước nhưng chưa thể thành hiện thực của nhiều hộ dân sinh sống trên sông tại tỉnh Thanh Hóa.

Trải qua nhiều thế hệ, những hộ dân ở xã Định Tăng, Huyện Yên Định, Thanh Hóa vẫn lênh đênh sống và mưu sinh trên các dòng sông, với nhiều những khó khăn, vất vả, từ sinh kế đến sinh hoạt mỗi ngày.

Hơn 60 năm với người mẹ và hơn 30 năm với người con, sông nước - trở thành bến đậu và mái thuyền là nhà của bà Nguyễn Thị Lai và con trai Nguyễn Văn Sơn. Quen đấy, nhưng vẫn xót xa, bởi còn những đứa trẻ đang lớn. Cả bà Lai và người con trai đều chung một lời đáp cho câu hỏi: Sống lênh đênh trên sông, tự bao giờ? Người lớn chỉ có một mong muốn duy nhất là lên bờ cho con cháu ăn học đỡ khổ.

Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 1.
Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 2.

Bé Nhung, cháu gái bà Lai - năm nay học lớp 6. Ở cái tuổi đã biết ngại với người lạ khi bữa cơm chỉ có muối vừng và canh mì tôm, cô bé thật thà nói về cái nửa vui nửa buồn của mình khi sống trên thuyền. Nay có, mai không - thu nhập bập bõm khi nguồn lợi tự nhiên ngày càng cạn kiệt khiến những phận đời như bà Lai hay anh Sơn chưa bao giờ dám tự nghĩ về một mảnh đất để an cư.

Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 3.

Từ năm 2003, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành chỉ thị về đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân - hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo - chưa có nhà ở, đang ở nhà tạm bợ, dột nát; và ổn định đồng bào sinh sống trên sông. Sau gần 2 thập kỷ, đối với đối tượng các hộ nghèo sinh sống trên sông, tỉnh này đã cấp đất, hỗ trợ làm được hơn 800 nhà.

Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 4.
Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 5.
Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 6.

Tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đặt mục tiêu trong năm nay và năm tới, sẽ hoàn thành việc cấp đất ở và hỗ trợ xây dựng nhà ở, cho các hộ dân sinh sống trên sông, đảm bảo an sinh xã hội, tạo động lực cho nhóm cư dân yếu thế vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Và với những chủ trương, chính sách cùng quyết tâm trong việc thực hiện, đến thời điểm này, nhiều giấc mơ lên bờ của đồng bào sinh sống trên sống tại Thanh Hóa đã và đang trở thành hiện thực.

Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 7.
Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 8.
Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 9.

Theo đại diện Ủy ban MTTQ huyện Yên Định, đến hết năm nay, hơn 80% các hộ dân sinh sống trên sông tại địa bàn huyện đã được cấp đất, hỗ trợ xây dựng nhà ở. Số hộ còn lại cũng sẽ được hoàn thành hỗ trợ trước tháng 6 năm sau.

An cư, giấc mơ đã thành hiện thực. Nhưng, sau an cư sẽ là bài toán về lạc nghiệp. Để sớm ổn định cũng như nâng cao chất lượng đời sống của các hộ dân khi chuyển từ dưới sông lên trên bờ, vấn đề sinh kế tiếp tục được quan tâm.

Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 10.
Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 11.

Theo đó, bên cạnh việc cấp đất, hỗ trợ làm nhà; các cấp chính quyền phối kết hợp với các tổ chức xã hội từ cơ sở cho đến tỉnh, đã triển khai các chương trình đào tạo nghề, kết nối với doanh nghiệp, xây dựng mô hình sinh kế, để người trong độ tuổi lao động có cơ hội tham gia làm việc, sớm ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, thực hiện việc rà soát, kiểm tra để xác minh hộ nghèo, cận nghèo, các trường hợp người già neo đơn, không thể lao động… để kịp thời hỗ trợ theo quy định, chính sách của nhà nước.

Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 12.
Giấc mơ lên bờ của những phận đời lênh đênh sông nước nhiều thế hệ - Ảnh 13.

Một trong những mục tiêu lớn của việc hỗ trợ nhà ở cho đồng bào nghèo trên sông của tỉnh Thanh Hóa là giúp những hộ dân này có một tương lai sống tốt hơn. Và hẳn nhiên, tương lai tốt hơn ấy không chỉ là chuyện của những ông bà, bố mẹ, cô chú đang chật vật mưu sinh với sông nước mà còn phải là chuyện của những đứa trẻ - thế hệ tương lai.

Ngư dân Đà Nẵng đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão Ngư dân Đà Nẵng đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão Khát vọng lên bờ Khát vọng lên bờ Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh): Kiên quyết đưa người ở lại các lồng bè thủy sản lên bờ Huyện Vân Đồn (Quảng Ninh): Kiên quyết đưa người ở lại các lồng bè thủy sản lên bờ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước