Giải cứu thành công nạn nhân bị lừa "việc nhẹ lương cao" tại Campuchia

P.V (t/h)-Thứ tư, ngày 29/06/2022 20:44 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người nhẹ dạ cả tin đã sập bẫy "việc nhẹ, lương cao, ở nước ngoài" khiến gia đình khốn đốn lo tiền chuộc...

Qua thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội, nhiều thanh thiếu niên tại Quảng Ngãi đã bị sập bẫy sang Campuchia làm việc với mức lương mỗi tháng hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên khi sang Campuchia thì bị nhốt, đánh đập, muốn quay về Việt Nam thì phải có tiền chuộc. Công an Quảng Ngãi đã tham gia giải cứu nhiều nạn nhân về Việt Nam.

Giải cứu thành công nạn nhân bị lừa việc nhẹ lương cao tại Campuchia - Ảnh 1.

Nạn nhân Trần Văn Phúc đang trần tình lại sự việc.

Cho đến bây giờ anh Trần Văn Phúc, ở huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi vẫn còn kinh hoàng khi kể lại thời gian bị sập bẫy đường dây lừa đưa người qua Campuchia tìm việc làm. Cuối năm 2021, quan trang mạng xa hội "Kiếm việc Quảng Ngãi", anh Phúc đăng ký và được hướng dẫn qua Campuchia. "Việc nhẹ lương cao" đâu không thấy mà suốt ngày bị ép buộc làm việc lừa đảo qua mạng và bị hành hạ nhiều tháng trời.

Còn ông Nguyễn Văn Thái, ở huyện Minh Long phải vay mượn tiền để chuộc một lúc đứa con ruột và đứa cháu bị lừa "việc nhẹ lương cao" tại Campuchia.

Từ đâu năm 2022 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận đơn đề nghị giải cứu của 9 trường hợp là công dân trên địa bàn có người thân bị lừa sang Campuchia. Trong đó đã phối hợp cùng gia đình giải cứu 3 trường hợp. Các nạn nhân muốn về Việt Nam thì phải liên lạc với người thân tại Việt Nam để chuyển tiền chuộc, với số tiền từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, trong đó có trường hợp đã chuyển tiền chuộc nhưng vẫn chưa được về.

Trước tình hình này, lực lượng công an cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác với các hình thức giới thiệu việc làm qua mạng xã hội, nếu có nhu cầu tìm việc làm nên tìm hiểu tại các đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm được cấp có thẩm quyền cấp phép. Người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin về nơi làm việc như: tên công ty, địa chỉ nơi làm việc, công việc cụ thể, kiểm tra tính xác thực của những thông tin này trước khi đến làm việc. Đồng thời, thông tin đến người thân trong gia đình và những người xung quanh biết để nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa giới thiệu việc làm, nhất là con em trong độ tuổi thanh thiếu niên đang có nhu cầu tìm việc làm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước