Giảm gánh nặng ung thư cho người dân miền núi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/06/2019 17:04 GMT+7

VTV.vn - Việc xây dựng mô hình bệnh viện vệ tinh được xem là giải pháp hiệu quả khi người dân ở các tỉnh miền núi không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Mỗi năm, ba tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ có khoảng 1.500 ca mắc mới ung thư. Đây là lý do bệnh viện K kết nối, phát triển một cơ sở vệ tinh tại khu vực giáo ranh 3 tỉnh này: đó là bệnh viện đa khoa Hùng Vương ở huyện Đoan Hùng, Phú Thọ.

Việc các bác sĩ tại đây được cầm tay chỉ việc, được kết nối thực hiện các ca phẫu thuật khó đồng nghĩa với việc: nhiều người dân không phải khăn gói đi hàng trăm cây số xuống Hà Nội chữa bệnh vừa vất vả vừa tốn kém.

Không chỉ thuận lợi hơn cho việc điều trị, các bác sĩ trung ương còn về huyện giúp người dân tầm soát phát hiện bệnh sớm. Với những mô hình bệnh viện vệ tinh như thế này, Bộ Y tế đã và đang tạo nên những cánh tay chuyên môn nối dài từ tuyến trung ương xuống cơ sở.

Trong tương lai gần, một số kỹ thuật điều trị ung thư như hóa trị, điều trị đích… sẽ tiếp tục được chuyển giao và thực hiện tại bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Như vậy, gánh nặng ung thư của người dân các tỉnh miền núi trung du quanh đây chắc chắn sẽ vơi đi rất nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước