Bình Thuận:

Giãn cách xã hội TP Phan Thiết theo nguyên tắc Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8

N.M (t/h)-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 11:21 GMT+7

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đường Lê Duẩn, TP Phan Thiết. Ảnh: VOV.

VTV.vn - Tối 31/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ TP Phan Thiết theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 từ 0h ngày 2/8; thời gian giãn cách 14 ngày.

Tại TP Phan Thiết, sau khi ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn, đến sáng 31/7 đã xác định được 143 trường hợp F1, 90 trường hợp F2. Tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu test nhanh, đồng thời ngành chức năng tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn những địa điểm có liên quan đến các ca nhiễm.

Do vẫn chưa xác định được nguồn lây của 2 trường hợp mắc COVID-19 nên UBND TP Phan Thiết kiến nghị UBND tỉnh cho áp dụng biện pháp phòng chống dịch ở mức cao hơn để hạn chế sự lây lan của dịch ra cộng đồng.

Sở Y tế Bình Thuận cũng nhận định các ca mắc mới này có lịch trình di chuyển khá phức tạp, các điểm ca nghi nhiễm từng đến có mật độ người đông. Vì vậy cần phải mở rộng rà soát truy vết theo nhiều hướng để phân loại nguy cơ lây nhiễm. Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh cho áp dụng biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao hơn tại TP Phan Thiết.

Theo báo Bình Thuận, nhằm giảm thiếu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết chỉ đạo tiến hành phong tỏa ngay các khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm có tiếp xúc, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao; khẩn trương xác định nguồn lây, rà soát, truy vết tất cả các trường hợp có tiếp xúc với các ca nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly y tế và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định; tiến hành khử khuẩn các khu vực có liên quan.

Người dân trên địa bàn TP Phan Thiết được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Giãn cách xã hội TP Phan Thiết theo nguyên tắc Chỉ thị 16 từ 0h ngày 2/8 - Ảnh 1.

Cuộc họp của UBND tỉnh Bình Thuận với TP Phan Thiết về phòng chống dịch ngày 31/7. Ảnh: Báo Bình Thuận.

Chính quyền TP Phan Thiết phối hợp với Sở Công Thương, làm việc với các cơ sở cung ứng hàng hóa thiết yếu (siêu thị, cửa hàng tiện ích...) để đảm bảo nhu yếu phẩm, các điều kiện cần thiết phục vụ người dân, nhất là trong những ngày đầu áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố, không để tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng dừng hoạt động, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, cấp cứu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất...

Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm Sở Y tế, Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Tổ phản ứng nhanh, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh được phân công, hỗ trợ TP Phan Thiết phòng chống dịch và UBND TP Phan Thiết phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các "ổ dịch" tại TP Phan Thiết. Yêu cầu Công an tỉnh phối hợp Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, UBND TP Phan Thiết rà soát các trường hợp có liên quan đến "ổ dịch" đã xác định để xử lý nhanh, triệt để, đúng quy định phòng, chống dịch…

Như vậy, đây là địa phương thứ 2 của tỉnh Bình Thuận thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 để phòng chống dịch. Trước đó, thị xã La Gi áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 15/7 và toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị 15 từ ngày 20/7.

20 khách sạn được thực hiện nhiệm vụ cách ly y tế

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch CVID-19 tỉnh Bình Thuận đồng ý cho 20 khách sạn được thực hiện cách ly y tế tập trung trong phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Chi phi do người cách ly tự nguyện chi trả.

20 khách sạn này thuộc địa bàn TP Phan Thiết, Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Phú Quý, La Gi và Đức Linh. Người được cách ly tự nguyện (có danh sách cụ thể) có nguyện vọng cách ly tập trung tại khách sạn có thu phí.

Trước đó, ngày 28/7, tỉnh Bình Thuận cũng thành lập thêm 4 cơ sở cách ly tập trung với tổng quy mô 420 giường.

Một số địa bàn thực hiện cách ly y tế

Ngày 31/7, UBND huyện Hàm Thuận Bắc thiết lập cách ly y tế tại Tổ tự quản số 4, thôn 2, xã La Dạ với 22 hộ/109 nhân khẩu để thực hiện các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch sau khi khu vực này ghi nhận ca nghi nhiễm COVID-19 (trường hợp này về từ Đồng Nai).

​​​Thời gian cách ly bắt đầu từ 14h ngày 31/7, trong vòng 14 ngày kể từ khi thiết lập cách ly và có thể kéo dài hơn tùy theo diễn biến của dịch. Nguyên tắc cách ly là nhà cách ly với nhà, không ai đến nhà ai, không cho ai vào nhà mình, hạn chế ra khỏi nhà và không gặp gỡ ai ở bên ngoài...

Cùng ngày, huyện Hàm Thuận Bắc thiết lập cách ly y tế một phần Tổ tự quản số 5, thôn 3, xã Hàm Liêm với 53 hộ/219 nhân khẩu để thực hiện các biện pháp khẩn cấp về phòng, chống dịch sau khi khu vực này ghi nhận ca nghi nhiễm COVID-19.

Thời gian cách ly trong vòng 14 ngày kể từ khi thiết lập cách ly và có thể kéo dài hơn tùy theo diễn biến của dịch.

Trước đó, ngày 28/7, Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân ra quyết định số 1469 phong tỏa, cách ly tạm thời 14 ngày khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID- 19 đối với 7 hộ ở tuyến đường liên thôn số 15 thuộc xóm 3 thôn 2 xã Sơn Mỹ do phát hiện 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước