Giao thông nâng tầm diện mạo TP Hồ Chí Minh

Hạnh Vân, Hoàng Vũ-Thứ sáu, ngày 23/09/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thời gian tới, nhiều dự án quan trọng ở cửa ngõ TP sẽ được khởi công, từ đó hạn chế tình hình ùn tắc giao thông và mở ra việc kết nối liên vùng.

Chỉ mất vài phút, người dân đã có thể di chuyển từ khu vực trung tâm quận 1 sang Thủ Thiêm thuộc TP Thủ Đức bằng cầu Thủ Thiêm 2. Công trình vừa được TP Hồ Chí Minh đưa vào sử dụng vào dịp lễ 30/4 năm nay.

Không chỉ trở thành biểu tượng mới của TP, cầu Thủ Thiêm 2 còn mang lại sinh khí mới cho vùng đất Thủ Thiêm, vốn trước đây bị cách trở vì giao thông nên chưa thể đột phá.

Sau 8 năm bị rào chắn để thi công tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên, đường Lê Lợi đã được tháo dỡ rào chắn, đánh dấu sự hồi sinh của tuyến phố sầm uất và đắt đỏ nhất của TP Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, tuyến Metro số 1 đã đi đến giai đoạn chạy thử thành công. Đây là tiền đề để 8 tuyến Metro còn lại được triển khai thuận lợi hơn.

Thời gian tới, nhiều dự án quan trọng ở cửa ngõ TP sẽ được khởi công, có thể kể đến như dự án đường vành đai 3, khép kín đường vành đai 2, tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài…, từ đó hạn chế tình hình ùn tắc giao thông và mở ra việc kết nối liên vùng.

Ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh - cho hay: "Đối với những dự án trọng điểm, chúng tôi xác định tập trung ưu tiên tháo gỡ về công tác giải phóng mặt bằng, về vấn đề kỹ thuật, hoàn thành sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư. Còn với những công trình trọng điểm đã xác định như vành đai, quốc lộ, các nút giao lớn, các cầu vượt sông lớn mang tính chất động lực lan tỏa, phát triển ưu tiên tối đa".

Trong một cuộc họp gần đây về quy hoạch giao thông cho TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh, thành phố cần nghiên cứu cơ chế làm kinh tế giao thông chứ không phải dự án giao thông. Bởi nhu cầu vốn cho các dự án rất lớn, nếu chỉ dựa vào vốn nhà nước thì rất khó. Giao thông TP Hồ Chí Minh được quy hoạch từ năm 2013, đến nay có một số điểm nghẽn cần sửa đổi để có chiến lược mới, thúc đẩy liên kết vùng, phát triển kinh tế - xã hội. Điều này cũng đồng nghĩa, thời gian tới, TP Hồ Chí Minh còn rất nhiều việc phải làm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước