Giấy phép lái xe quốc tế: Người dân háo hức chờ đợi!

Lô Dũng - Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/09/2015 22:33 GMT+7

VTV.vn - Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để sớm triển khai cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Thông tin thu hút sự quan tâm của nhiều người dân trong nước cũng như những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam là việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện cấp giấy phép lái xe quốc tế bắt đầu từ tháng 10. Với phép lái xe quốc tế này, người dân có thể sử dụng tại 85 quốc gia trên thế giới. Trước mắt, giấy phép lái xe quốc tế sẽ được triển khai tại Hà Nội và TP.HCM, sau đó sẽ tiếp tục được triển khai đến các tỉnh thành khác.

Ông Kim Hyeo Gwui - người đã sinh sống và làm việc ở Việt Nam từ năm 2005 - cho biết, để thuận tiện trong công việc, ông cũng đã sắm xe ô tô để đi lại. Song, vào thời điểm đó, dù ở Hàn Quốc đã được cấp giấy phép lái xe quốc tế nhưng ông không thể sử dụng tại Việt Nam, mà phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam. Công việc này đã khiến ông mất nhiều thời gian và công sức.

Ông Kim Hyeo Gwui nói: “Để đổi được giấy phép lái xe của Việt Nam tôi phải đi công chứng, dịch thuật bằng lái xe của tôi, đi khám sức khỏe và khi đến đổi giấy phép nơi đó rất đông người... Vì thế theo tôi việc Việt Nam sẽ thực hiện cấp giấy phép lái xe quốc tế đối với những người nước ngoài như tôi sẽ thuận lợi hơn nhiều”.

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ được sử dụng tại 85 quốc gia đã tham gia công ước quốc tế về giao thông đường bộ. Mỗi quốc gia lại có những qui tắc giao thông khác nhau, vì vậy bên cạnh những thuận lợi thì người sử dụng loại giấy phép lái xe này cũng cần phải có những lưu ý để tránh gặp phải những vướng mắc về pháp lý khi tham gia giao thông ở nước ngoài.

Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang gấp rút hoàn thành các thủ tục chọn nhà thầu, cung cấp phần mềm, thiết bị, xác định giá thành để sớm triển khai cấp giấy phép lái xe quốc tế. Theo quy định, những người có nhu cầu sẽ đến cơ quan quản lý làm thủ tục bình thường như các loại giấy phép lái xe khác và sau 5 ngày nếu được xác định là đủ điều kiện sẽ được cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế từ tháng 10 Bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế từ tháng 10

VTV.vn - Từ 1/10/2015, giấy phép lái xe quốc tế sẽ được cấp. Với GPLX này, công dân Việt Nam được sử dụng để lái xe tại 85 quốc gia trong đó có một số nước lớn như Đức, Pháp...

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước