Giống cây trồng kém chất lượng tràn về nông thôn

Sỹ Khỏe - Vũ Dũng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/08/2015 15:51 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù tình trạng giống cây trồng kém chất lượng đã xảy ra nhiều năm trước nhưng đến nay, tình trạng này lại xuất hiện ở một số địa phương, trong đó có huyện Mê Linh (HN).

Nghe một số người tiếp thị đến tận ruộng quảng cáo về giống hạt dưa chuột (dưa leo) rất tốt, cho năng suất cao, ông Chu Văn Hà (xã Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội) cũng như hàng chục hộ khác đã vội tin, liền mua ngay. Trồng 3 sào dưa này, ông nghĩ sẽ có được vụ thu hoạch thắng đậm nhưng cuối cùng, hy vọng tan biến.

Văn Khê là một trong những xã trồng rau màu lớn của huyện Mê Linh, Hà Nội. Theo lãnh đạo xã, cứ tới mùa vụ gieo trồng, việc giám sát người ra vào địa phương tiếp thị bán hàng vật tư nông nghiệp rất khó khăn.

Trên thực tế, có nhiều người dân và không ít cửa hàng buôn bán vật tư nông nghiệp như hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... tại các địa phương mắc phải chiêu lừa đảo tiếp thị. Khi đến, người tiếp thị bám địa bàn rất chặt nhưng khi bị phát hiện ra hàng rởm, hàng kém chất lượng, họ đã cao chạy xa bay, bặt vô âm tín.

Đã có không ít công ty ra sức quảng cáo chất lượng giống cây, con của họ rất tốt và bán thẳng cho bà con nông dân mà không qua sự kiểm soát của chính quyền địa phương. Trong khi đó, bà con nông dân lại không được tư vấn đầy đủ, dẫn đến rất dễ bị mắc lừa. Do đó, bà con nông dân cần phải đến các đại lý có uy tín để mua hàng, từ đó mới có thể tránh được rủi ro.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, gần hai mẫu ruộng trồng dưa leo không cho thu hoạch ở Mê Linh chỉ là con số rất nhỏ so với thực tế các loại giống cây trồng kém chất lượng đã và đang gây thiệt hại lớn tại các địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước