Góp ý về chế định hợp đồng trong dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

Dương Hương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 18/03/2015 14:33 GMT+7

VTV.vn - Nhiều đại biểu nhấn mạnh, cần điều chỉnh một số nội dung dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) có liên quan đến thông lệ quốc tế, các hợp đồng có yếu tố nước ngoài.

Sáng 18/3, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án Quản trị Nhà nước của cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam tổ chức Hội thảo về chế định hợp đồng trong dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), nhằm giúp hoàn thiện Dự thảo Bộ Luật Dân sự sửa đổi sẽ trình Quốc hội phê duyệt vào tháng 10 tới đây.

Trong bối cảnh nước ta đã và sẽ gia tăng nhiều hợp đồng với đối tác nước ngoài, nhiều đại biểu nhấn mạnh, cần điều chỉnh một số nội dung dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) có liên quan đến thông lệ quốc tế, các hợp đồng có yếu tố nước ngoài, cũng như quy định điều chỉnh hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi.

Đưa ra các vướng mắc, những tranh chấp khó giải quyết trong thực tiễn, các đại biểu kiến nghị cần điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Dự thảo, nhằm góp phần giảm thiểu rủi ro, tranh chấp, hướng tới mục đích Luật của Việt Nam tiếp cận với luật pháp quốc tế và sát với cuộc sống hơn. Qua đó, giúp nhà đầu tư nước ngoài không cảm thấy bị phiền toái, cũng không lợi dụng kẽ hở trong pháp luật Việt Nam.

Hướng tới mục tiêu xây dựng một Bộ luật dân sự phù hợp văn hóa Việt Nam, có đại biểu kiến nghị, Luật Dân sự cho áp dụng tập quán, hay “lẽ công bằng”, tuy không có trong quy định pháp luật, nhưng có thể giúp xử lý các tình huống khó. Nhưng cần quy định rõ điều kiện áp dụng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước