Hà Nội đã rà soát hơn 2.600 trường hợp đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sẵn sàng sàng lọc từ 7/5

H.M-Thứ năm, ngày 06/05/2021 18:05 GMT+7

VTV.vn - Hiện tại, công tác rà soát của TP Hà Nội đã xác định được hơn 2.600 người đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và sẵn sàng xét nghiệm sàng lọc từ 7/5.

Từ 7/5, TP Hà Nội xét nghiệm sàng lọc để chủ động đánh giá nguy cơ

Chiều 6/5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 Hà Nội đã giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan.

Từ ngày 4 - 6/5, Hà Nội đã ghi nhận 5 ca mắc trong cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Trong 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại BV, có 9 ca của TP Hà Nội, còn lại là của các địa phương khác.

Báo cáo nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến 14h, Hà Nội trong 2 ngày từ 4 đến 6/5 ghi nhận thêm 5 ca mắc tại cộng đồng, 42 ca mắc trong BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh). Thông tin về các trường hợp này đã được sở công bố kịp thời.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sau khi phát hiện 1 số bác sĩ mắc COVID-19, Sở Y tế đã xét nghiệm sàng lọc cho 827 người là cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết quả có 41 người mắc COVID-19, còn lại âm tính. Trong đó Hà Nội có 8 ca: 1 ở Ba Đình; 2 ở Đông Anh; 2 ở Nam Từ Liêm; 2 Sóc Sơn; 1 Sơn Tây; 33 ca của các địa phương khác. (Trường hợp BN2986 quốc tịch Ấn Độ trước đây ghi nhận là ca mắc ngoài cộng đồng nhưng sau đó được Bộ Y tế ghi nhận lại là ca bệnh nhập cảnh).

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay TP đã xác định có 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách lý và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 9 dương tính, 389 âm tính, 45 mẫu chưa có kết quả. Bên cạnh đó, TP đã rà soát, xác minh được 794 trường hợp người liên quan khác, tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách lỵ theo quy định. Kết quả xét nghiệm: 791 âm tính, 3 mẫu chưa có kết quả. TP đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 10 khu vực của 7 quận, huyện, thị xã.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Thành ủy và UBND TP đã họp liên tục và chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; ngay khi BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 phải cách ly y tế, Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp kiểm tra và họp trực tuyến với bệnh viện để triển khai nhanh chóng các biện pháp khoanh vùng dập dịch.

Ông Hạnh phân tích rõ nguy cơ hiện nay ở mức rất cao bởi TP đã có các ca mắc ngoài cộng đồng, nhiều ca mắc ở các địa phương khác liên quan đến TP và có tịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người; chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có diễn biến phức tạp, cần mở rộng xét nghiệm sàng lọc; có nhiều trường hợp ở các tỉnh thành khác sau cách ly tập trung vẫn dương tính với virus; Hà Nội phát hiện nghiều trường hợp nhập cảnh trái phép…

"Bộ Y tế đã giải trình tự gen và xác định ca mắc tại ổ dịch Vĩnh Phúc là biến thể của Ấn Độ, ở ổ dịch Hà Nam, Hưng Yên là biến thể của Anh. Đây là các biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh", ông Hạnh thông tin và nhấn mạnh công tác giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca mắc ngoài cộng đồng là rất quan trọng.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội diễn ra chiều 6/5, các đơn vị, địa phương đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch, tại địa bàn, đặc biệt là liên quan đến ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Huyện Sóc Sơn cho biết có 88 trường hợp liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, rà soát các địa điểm để tổ chức cách ly tập trung khi cần thiết.

Huyện Đông Anh lập trạm kiểm soát tại các xã, thị trấn, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, để đảm bảo việc truy vết chính xác, tính toán phương án có thể cách ly 1 xóm, với khoảng 50 hộ dân, hơn 300 người.

Trong khi đó, quận Hai Bà Trưng xác định có 19 F1, quận Bắc Từ Liêm tăng cường rà soát người nước ngoài sinh sống trên địa bàn. Huyện Mê Linh cho biết 15/18 xã đều có trường hợp F1, nên huyện tập trung cao độ cho việc rà soát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ca bệnh; rà soát 407 trường hợp đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương; rà soát được 250 trường hợp đi đến các địa phương có dịch trong dịp lễ 30/4 - 1/5…

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay, ổ dịch phức tạp nhất hiện nay của thành phố là tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, dự định số ca mắc sẽ tăng; 3 huyện có nguy cơ cao là Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn. Từ ngày 14/4 - 5/5, Sở Y tế đã rà soát được 2.621 người đến thăm, chăm sóc người bệnh, sử dụng dịch vụ tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Khó khăn trong đợt dịch này là nhiều nơi có các ca F0 không rõ nguồn lây, đòi hỏi người dân tự giác khai báo, vì vậy cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát và truy vết nhanh.

Được biết, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc ở những địa bàn có nguy cơ cao như chợ đầu mối, bến xe xung quanh bệnh viện, khu công nghiệp… để chủ động đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng. Công tác này sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày mai (7/5).

Ngay Hồ Gươm người dân còn lơ là, Chủ tịch Hà Nội nhắc nhở phải xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin ngày 4/5, CATP đã phát hiện thêm 12 trường hợp nhập cảnh trái phép ở quận Hà Đông. Đến nay, CATP đã phát hiện 62 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1. Trong đó 2 vụ án đã được khởi tố, xử lý đúng quy định của pháp luật.

CATP cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, báo cáo ban đầu cho biết, các cơ sở cơ bản đều hạn chế nhận khách, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Với các vi phạm về phòng dịch, CATP đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Tình trạng không đeo khẩu trang đã giảm hẳn.

CATP cũng đã kiểm tra phát hiện 2 cơ sở hát karaoke hoạt động lén lút; 1 cơ sở có nghời sử dụng trái phép chất ma túy. Các cơ sở này sẽ bị xử lý nghiêm.

Phó Giám đốc CATP cho biết, CATP đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường ứng trực, duy trì các chốt tại khu vực phong tỏa, các khu cách ly tập trung.Tiếp tục duy trì, đôn tốc CSKV ở các phường chặt chẽ với Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng thực hiện hiệu quả các yêu cầu phòng dịch.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc CATP cho biết, liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, qua rà soát có 27 cán bộ, chiến sĩ có đưa các đối tượng vi phạm pháp luật vào BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm theo quy định. 27 trường hợp này đều đã có kết quả xét nhiệm âm tính lần 1.

Phó Chủ tịch UBND TP hoan nghênh CATP đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch và tin tưởng, CATP sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ trên tuyến dầu phòng dịch.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở TP rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao; ổ dịch phức tạp tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với số người liên quan lớn và đã có 42 F0; các tỉnh xung quanh Hà Nội có mật độ giao lưu cao đều đã có F0.

Phó Chủ tịch UBND TP phân tích, nguồn lây bệnh chính là từ: các ca F0 trong cộng đồng; các cơ sở cách ly tập trung; nhập cảnh trái phép. Cơ chế lây bệnh vẫn là tiếp xúc và khẳng định: "TP và các địa phương đã vào cuộc hết sức quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp để chủ động ngăn chặn nguồn lây và cơ chế lây với mong muốn dập dịch càng sớm càng tốt".

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh một số công việc cụ thể. Trước hết để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần "khẩn trương nhất".

Các đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà TP đã chỉ đạo.

"Muốn làm được những yêu cầu đó phải có sự đồng thuận của người dân. Công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe", Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Dẫn chứng việc báo chí nêu ở quận Hoàn Kiếm, ngay Hồ Gươm, người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc đeo khẩu trang bắt buộc, dừng tập thể dục thể thao, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: "Chủ tịch UBND TP có nhắc nhở các địa phương và đặc biệt là lực lượng công an cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch theo các chỉ đạo của TP".

Phó Chủ tịch UBND TP tiếp tục nhắc nhở: "Việc đánh giá công tác đảm bảo các cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải làm thường xuyên, liên tục, nghiêm túc… Các địa phương theo hướng dẫn của Sở Y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các khu vực có nguy cơ. Riêng các trường hợp liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cần khẩn trương xét nghiệm các trường hợp liên quan từ 14/4 đến 5/5".

Việc phòng chống dịch ở các bệnh viện, cơ sở y tế phải được thực hiện nghiêm; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. "Nếu ở đây mà xuất hiện các ca dương tính sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân", Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở thêm một số công việc như: đảm bảo việc giãn cách ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch, các cơ sở cách ly, khám chữa các ca bệnh COVID-19.

"Đây là thời điểm rất cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền TP; vận động người dân chung sức cùng TP để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch", Phó Chủ tịch UBND TP kết luận.

Bộ trưởng Bộ Y tế: 5 điểm cần chấn chỉnh từ ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Bộ trưởng Bộ Y tế: 5 điểm cần chấn chỉnh từ ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Binh chủng Hóa học phun khử trùng tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Binh chủng Hóa học phun khử trùng tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Lần thứ 4 trong dịch COVID-19, Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế đi lại Lần thứ 4 trong dịch COVID-19, Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế đi lại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước