Hà Nội không còn "vùng cam", hơn 500 xã phường "vùng xanh"

Tạ Hiển-Thứ sáu, ngày 11/02/2022 21:49 GMT+7

Dịch vụ xe ôm công nghệ ở Hà Nội được hoạt động trở lại sau hơn 6 tháng. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Hà Nội hiện có 536 xã, phường, thị trấn đạt cấp độ 1 - tương ứng với màu xanh, 43 xã, phường ở cấp độ 2, không có địa bàn nào ở cấp độ 3 và 4.

Ngày 11/2, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 106/TB-UBND Thông báo về việc đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội (cập nhật đến 9h, ngày 11/2).

Theo đánh giá cấp độ dịch quy mô xã, phường, thị trấn, Hà Nội hiện có 536 xã, phường, thị trấn đạt cấp độ 1 - tương ứng với màu xanh, nguy cơ thấp (giảm 5 đơn vị so với tuần trước đó); 43 xã, phường ở cấp độ 2 - màu vàng, nguy cơ trung bình (tăng 14 đơn vị) và không có xã, phường, thị trấn nào ở cấp độ 3 - màu cam, nguy cơ cao (giảm 9 đơn vị); và không có địa bàn nào ở cấp độ 4 - màu đỏ, nguy cơ rất cao.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 chiều 11/2, Sở Y tế thành phố Hà Nội cho biết, tính từ 26/1 - 10/2, trung bình, Thành phố ghi nhận 2.835 ca/ngày, giảm nhẹ so với kỳ báo cáo trước (ghi nhận trung bình 2.902 ca/ngày), tuy nhiên, đây có thể là mức giảm "giả tạo". Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng và tỷ lệ tử vong vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Trong thời gian tiếp theo, khi mở cửa trở lại một số dịch vụ, ngành nghề như: vận tải, du lịch, giao thương quốc tế… dẫn đến nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập, do đó, cần phải theo dõi sát, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp để đảm bảo việc phục hồi, phát triển kinh tế nhưng đảm bảo an ninh y tế.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Thành phố đã tiêm được tổng số 14.927.981 mũi. Thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân (tiêm mũi 3 cho người dân từ 28/2/2022), đến nay, các quận, huyện, thị xã đã tích cực triển khai tiêm xuyên Tết và đã thực hiện được 237.985 mũi. Phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 28/2/2022.

Hà Nội không còn vùng cam, hơn 500 xã phường vùng xanh - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, theo đánh giá trong tuần này, các xã, phường, thị trấn của thành phố sẽ không còn cấp độ 3, vì vậy, các địa phương cần căn cứ Kế hoạch 243/KH-UBND của UBND thành phố để cho phép các dịch vụ hoạt động trở lại. Đồng thời, yêu cầu các Sở, ngành, địa phương đẩy mạnh ứng dụng CNTT; linh hoạt, rà soát các đối tượng để chi trả hỗ trợ...

Đối với việc cho học sinh đi học trở lại, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, qua kiểm tra, lãnh đạo các trường học rất quan tâm tới công tác phòng, chống dịch trong các trường, tuy nhiên, cần thành lập tổ công tác, gắn trách nhiệm các địa phương để thường xuyên ứng trực, hỗ trợ kịp thời cho trường học. Lãnh đạo các địa phương phải trực tiếp phê duyệt kế hoạch và kịch bản ứng phó, trong đó, có phương án phối hợp giữa nhà trường và gia đình, đảm bảo thông tin dịch tễ; khuyến khích thành lập các nhóm gia đình tự quản để có thông tin thông suốt tới giáo viên chủ nhiệm và nhà trường.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trường học và giáo viên; triển khai tập huấn tâm lý học đường khi phát sinh ca mắc trong trường, tránh để xảy ra tâm lý kỳ thị khi có học sinh bị nhiễm COVID-19. Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Sở Y tế chủ trì và các đơn vị liên quan cập nhật phác đồ điều trị cho các học sinh.

Hà Nội: Chuẩn bị tốt mọi mặt để học sinh từ lớp 1-6 các quận trở lại trường Hà Nội: Chuẩn bị tốt mọi mặt để học sinh từ lớp 1-6 các quận trở lại trường

VTV.vn - Tại cuộc họp chiều 11/2, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội lưu ý các địa phương phải chuẩn bị tốt mọi mặt để học sinh lớp 1 đến lớp 6 của các quận trở lại trường học theo lộ trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước