Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước 20/9

Lan Anh, Quang Nam, Tài Dũng-Thứ năm, ngày 18/08/2022 09:31 GMT+7

VTV.vn - Cơ sở nào vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm, bao gồm tạm đình chỉ hoặc thậm chí đình chỉ hoạt động, tịch thu giấy phép kinh doanh theo quy định.

Sẽ kiểm tra các điều kiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường tại Hà Nội. Yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội.

Việc kiểm tra sẽ được thực hiện cao điểm và yêu cầu thực hiện xong trước ngày 20/9. Báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 25/9.

Theo đó, tất cả các quán karaoke, quán bar, vũ trường trên toàn thành phố sẽ được các đoàn liên ngành do UBND các quận, huyện, thị xã thành lập đến để kiểm tra các điều kiện về văn hóa, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cũng như an ninh trật tự.

Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước 20/9 - Ảnh 1.

Vụ cháy quán karaoke tại địa chỉ số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy xảy ra khoảng 13h11 ngày 1/8. 3 cán bộ Cảnh sát PCCC Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã hy sinh. Ảnh: TTXVN

UBND thành phố cũng giao Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy), xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Vụ cháy này xảy ra ngày 1/8 đã để lại hậu quả nặng nề. 3 cán bộ, chiến sỹ Đội cảnh sát PCCC - Công an quận Cầu Giấy đã hi sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, dập tắt đám cháy.

Trong công điện, UBND thành phố cũng yêu cầu Công an thành phố nâng cao chất lượng công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; đồng thời tổ chức tập huấn kỹ năng xử lý cháy, nổ, thoát nạn, cứu nạn cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và người lao động.

Theo thống kê của Công an thành phố, 6 tháng đầu năm 2022, Hà Nội xảy ra 206 vụ cháy làm 12 người chết, 10 người bị thương. Thiệt hại về tài ước tính khoảng 5,6 tỷ đồng. Tính riêng trong tháng 7 vừa qua, cả nước đã xảy ra hơn 150 vụ hỏa hoạn, khiến 6 người thiệt mạng, 3 người bị thương. Đáng chú ý, tình hình cháy, nổ tăng cả về số vụ và thiệt hại về số người chết so với tháng 6.

Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước 20/9 - Ảnh 2.

Cháy vũ trường ở Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

206 vụ cháy trong 6 tháng, trung bình mỗi ngày tại Hà Nội có ít nhất 1 vụ cháy. Nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ do người dân bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn điện; thắp hương, đốt vàng mã hay công nhân hàn xì sửa chữa nhà. Trong khi đó, các vật liệu để cách âm trong quán karaoke rất dễ bắt lửa.

Theo lực lượng PCCC, khi hàn cắt kim loại cần che chắn bằng vật liệu chống cháy, đưa vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực, cử người trông coi và không hàn cắt trong khu vực có khí dễ gây cháy, nổ.

Theo kế hoạch, đợt ra quân cao điểm sẽ kiểm tra các cơ sở kinh doanh về điều kiện phòng cháy, chữa cháy sẽ có những xử phạt. Các cửa hàng sẽ lại đi mua bình cứu hỏa, trang bị thoát hiểm để đảm bảo yêu cầu nhưng sau 20/9, không còn đoàn kiểm tra, từng cá nhân, từng đơn vị kinh doanh hãy coi việc phòng cháy, chữa cháy là ưu tiên số 1 vì đó không chỉ là của cải, là tài sản mà còn chính là sinh mạng của mình và những người xung quanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước