Hà Nội: Lý giải nguyên nhân hàng trăm kg cá chết mỗi ngày tại các hồ điều hòa

PV (t/h)-Thứ hai, ngày 04/07/2022 18:54 GMT+7

Cá chết trắng, nổi trên mặt hồ Yên Sở (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Một số hồ tại Công viên Yên Sở, Công viên Thống Nhất, Hồ Tây có hiện tượng cá chết nổi, khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm.

Điều đáng nói là nhiều năm qua, mặc dù UBND thành phố Hà Nội quy định không được thả cá tại các hồ điều hòa nhưng các quận nội thành quản lý thiếu chặt chẽ dẫn tới cá chết hàng loạt khi thời tiết nắng nóng.

Từ ngày 22 - 26/6, trung bình mỗi ngày nhân viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội thu gom khoảng 200 - 350 kg cá chết tại hồ Yên Sở (Hoàng Mai). Đến ngày 27/6, lượng cá chết đã giảm dần, khối lượng thu gom trung bình khoảng 150 - 200 kg cá/ngày.

Còn trong ngày 6-7/7 tại hồ trong Công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng) có hiện tượng cá chết nổi bốc mùi hôi thối. Thậm chí ngay cả hồ Tây với không gian mặt nước lớn khoảng 500 ha cũng có hiện tượng cá chết hàng loạt vào năm 2016.

Đây không phải lần đầu tại hồ điều hòa Yên Sở, hồ Công viên Thống Nhất… xảy ra tình trạng cá bị chết nổi trên mặt hồ. Vào các năm 2020 và 2021, tại đây cũng đã từng xảy ra hiện tượng cá chết.

Về nguyên nhân cá chết, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội lý giải là thời gian qua thành phố có những trận mưa lớn dẫn đến phải vận hành mở cửa điều tiết đưa nước vào hồ. Sau đó nắng nóng kéo dài dẫn đến hiện tượng cá tự nhiên trong hồ (chủ yếu là cá rô phi, cá mè) bị chết.

Sau khi phát hiện các hồ có hiện tượng nuôi cá, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, đã báo cáo và tham mưu với UBND thành phố, chỉ đạo các quận, phường, có hồ đang nuôi cá, cần chấm dứt ngay. Đồng thời kiến nghị UBND thành phố Hà Nội, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công ty, đánh giá mức độ ảnh hưởng của mật độ cá đến môi trường nước các hồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước