Hà Nội mất điện diện rộng, nhiều người kẹt trong thang máy

VTV Digital-Thứ hai, ngày 04/07/2022 18:52 GMT+7

Chung cư mất điện, thang máy ngừng hoạt động (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Theo thông tin từ Trung Tâm Điều động hệ thống điện Quốc gia, vào khoảng 13h00 ngày 4/7, Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc, rơi vào tình trạng mất điện diện rộng.

Vào trưa và chiều nay, người dân sinh sống tại nhiều khu vực ở Hà Nội đã bị mất điện đột ngột. Nguồn điện sau đó khá chập chờn khiến một số người thì bị kẹt trong thang máy, một số thiết bị điện thì bị hỏng. 

Tại các quận Thanh Xuân, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàng Mai, của Hà Nội, có nơi tình trạng mất điện xảy ra khoảng 30 giây, nhưng có nơi mất điện gần 1 tiếng đồng hồ. Nhiều người dân ở khu chung cư HH Linh Đàm cũng cho biết, khu vực bị mất điện trong khoảng thời gian từ gần 13h30 đến khoảng gần 14h. Tại địa chỉ Facebook chính thức của trường Đại học Bách khoa Hà Nội (quận Hai Bà Trưng) cũng thông tin: "Toàn trường mất điện do sự cố mất điện lưới của TP, thầy cô và các em thông cảm". 

Sự cố mất điện bất ngờ giữa trưa khiến người dân Hà Nội nhốn nháo. Nhiều khu chung cư đã phải chạy hệ thống máy phát để đảm bảo cho thang máy và nguồn điện ưu tiên hoạt động. Nhiều gia đình có con nhỏ tại các khu chung cư đã phải chấp nhận bế con xuống ngồi ở sảnh tòa nhà cho đỡ nóng.

Đến cuối giờ chiều nay, Trung Tâm Điều động hệ thống điện Quốc gia cũng đã xác nhận, vào khoảng 13h ngày 4/7, Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc rơi vào tình trạng mất điện diện rộng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã tích cực phối với các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện khắc phục sự cố, khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng.

Tới 15h cùng ngày, toàn bộ các khách hàng bị gián đoạn cung cấp điện đã được khôi phục cung cấp điện và hệ thống điện miền Bắc vận hành ổn định trở lại.

Mới đây, EVNHANOI đưa ra khuyến cáo khách hàng và các cơ quan, công sở, nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong những ngày nắng nóng. EVNHANOI cho rằng, nắng nóng kéo dài sẽ khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. EVNHANOI mong muốn mỗi gia đình cần nâng cao ý thức tiết kiệm điện trở thành thói quen, sử dụng điện đặc biệt là điện để làm mát một cách đúng hướng dẫn, hiệu quả và an toàn.

Trong những ngày nắng nóng, người dân không nên sử dụng cùng lúc các thiết bị điện có công suất lớn, giảm bớt đèn chiếu sáng, cài đặt nhiệt độ điều hòa từ 27 độ C trở lên vào các khung giờ cao điểm, cụ thể từ 11h30 đến 15h00 và từ 20h00 đến 23h00.

Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 đến 3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước