Hà Nội: Một thôn 30 năm chưa có bản đồ địa chính

Tuyết Mai, Gia Hiếu-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 11:34 GMT+7

VTV.vn - Người dân hiện rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm để thôn Minh Tân có bản đồ địa chính đất ở của dân.

Theo như quyết định thì từ những năm 1985, bà con Thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn được UBND huyện Sóc Sơn thời điểm đó điều chuyển đi khai hoang vùng kinh tế mới Đồng Đò. Nhiệm vụ là trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Do ở sâu trong núi nên mỗi hộ đi khai hoang còn được hỗ trợ gạo, ngói, xi măng để xây nhà ở. Thế nhưng không hiểu sao, năm 2008, khi UBND huyện Sóc Sơn lập bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ, tất cả đất ở của bà con thôn Minh Tân đang sinh sống đã bị bôi xanh thành đất rừng và từ đó đến nay, người dân bị quy là lấn chiếm rừng phòng hộ.

Mặc dù đã chỉ ra sai sót của tấm bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ năm 2008 này, nhưng đến giờ, vẫn chưa cơ quan chức năng nào thực hiện việc sửa đổi lại cho đúng thực tế của người dân. Vậy là gần 30 năm nay, thôn vẫn không có bản đồ địa chính.

Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cũng thừa nhận, đúng là có việc đất ở của bà con đang bị chồng lấn với đất rừng. Nhưng do thời gian đã quá lâu rồi nên các tài liệu liên quan gần như không còn được lưu trữ.

Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cũng cho biết, năm 2017, Hà Nội cũng đã tiến hành đo đạc để bóc tách đất ở của người dân thôn Minh Tân ra khỏi đất rừng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện việc bóc tách vẫn chưa xong do phân định đâu là đất ở, đâu là đất rừng đang gặp khó khăn do thiếu cơ sở dữ liệu. Đó là chưa kể nhiều năm nay, người dân chuyển nhượng cho tặng một cách tự phát, trong khi chính quyền địa phương không quản lý được vì không có bản đồ địa chính.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước