Hà Nội vẫn úng ngập do hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh

Lan Phương, Văn Lương-Chủ nhật, ngày 24/10/2021 19:39 GMT+7

VTV.vn - Khi mưa to, 10 khu vực trọng điểm tại 9 quận của thành phố đã xảy ra úng ngập, chủ yếu trên hệ thống thoát nước sông Nhuệ và sông Cầu Bây.

Do ảnh hưởng của 2 cơn bão số 7 và số 8 , địa bàn Hà Nội đã xảy ra tình trạng mưa lớn kéo dài. Lượng mưa trung bình 250-280 mm, cao nhất lên 380 mm gây úng ngập nhiều nơi. Một trong những nguyên nhân được cho là hệ thống thoát nước của thành phố chưa hoàn chỉnh.

Hà Nội vẫn úng ngập do hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh - Ảnh 1.

Đường Đàm Quang Trung - Cổ Linh, quận Long Biên, là điểm xảy ra ngập thường xuyên khi mưa lớn. Mực nước phụ thuộc hoàn toàn vào sông Cầu Bây, khi nước sông lên cao, khoảng 4.1 m, xảy ra úng ngập.

Đại lộ Thăng Long, dù có 20 hệ thống thoát nước nhưng khi nước sông Nhuệ vượt mức cho phép, xảy ra ngập cục bộ sẽ phải dùng bơm di động bơm cưỡng bức, đắp đập, ứng trực, tiến hành phân luồng, kết hợp bơm giảm mực nước sông Nhuệ.

Hiện Hà Nội chỉ duy nhất có Trạm bơm Yên Sở đang thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tiêu thoát nước cho toàn bộ lưu vực 77,5 km2 thành phố Hà Nội ra sông Hồng và hỗ trợ tiêu úng cho lưu vực sông Nhuệ. Nhưng về lâu dài, do hệ thống thoát nước phía Đông và Tây của thành phố chưa hoàn chỉnh nên rất khó kiểm soát úng ngập.

Giải pháp trước mắt của Hà Nội vẫn đang tiến hành nạo vét duy trì, khơi thông dòng chảy; tổ chức ứng trực tại các hầm chui để kiểm soát, giảm mức thấp nhất thiệt hại do úng ngập gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước