Hà Nội xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 từng đến bến xe Nước Ngầm

Minh Đức-Thứ hai, ngày 03/08/2020 19:07 GMT+7

VTV.vn - Trước thông tin ca bệnh nhiễm COVID-19 ở Hà Nam có đi xe khách, sau đó xe này đã về bến xe Nước Ngầm, Sở Y tế Hà Nội cho biết đang khẩn trương xác minh.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội cho biết, đã xét nghiệm PCR cho người có triệu chứng về từ vùng dịch nguy cơ cao là 390 mẫu, trong đó 388 mẫu âm tính còn 2 màu chưa có kết quả. Trong số 390 trường hợp thì có 26 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh viện ở Đà Nẵng (26/26 âm tính). Tổng số mẫu xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng là 491, còn 24 trường hợp chưa có kết quả.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cũng cho biết, sau khi phối hợp với CDC các tỉnh truy vết ca bệnh 620 nhiễm COVID-19 ở Hà Nam vừa công bố, phát hiện thông tin bệnh nhân này có đi xe của nhà xe Kim Chi. Xe này đã về đỗ ở bến xe Nước Ngầm. Tuy nhiên, CDC Hà Nội phải đối chiếu thông tin lại với CDC Hà Nam. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hà Nội sẽ thông tin cho bến xe và quận Hoàng Mai để rà soát một cách kỹ lưỡng.

Hà Nội xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 từng đến bến xe Nước Ngầm - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã được thành lập tại một lối ra vào tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý - nơi ở của BN620. Ảnh: TTXVN.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, tính đến 14h ngày 3/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn thành phố đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. Trong số này có 508 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, kết quả 508/508 đều âm tính.

Toàn thành phố đã xét nghiệm test nhanh cho 70.689 trường hợp, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 12/12 trường hợp đều âm tính.

Liên quan đến các F1 của hai bệnh nhân 447 và 459, ông Hiền cho biết, qua rà soát có tổng 130 trường hợp, toàn bộ 130 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm PCR đều âm tính.

Đến nay thành phố đã sử dụng hết số test xét nghiệm nhanh hiện có. Ông Hiền khuyến cáo các trường hợp từ Đà Nẵng về tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường thì liên hệ đến cơ sở y tế đề làm xét nghiệm.

Với các trường hợp xác định đã đi qua các địa chỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì liên hệ với cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm theo kỹ thuật PCR.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 8/7, BN620 (nữ, sinh năm 1976) đi ô tô khách từ Hà Nam vào thành phố Đà Nẵng, đến nhà em chồng ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Những ngày sau đó, BN được em chồng chở đi một số nơi để tham quan và tìm việc làm.

Ngày 14/7, BN bắt đầu đi làm ở quán ăn Cuội Nguội, Đường 30/4. Đến trưa 27/7, BN về Hà Nam trên xe của nhà xe Kim Chi. Sáng 28/7, BN về tới nhà, sau đó lên Trạm Y tế phường Lam Hạ khai báo và được hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe.

Đến ngày 31/7, BN có biểu hiện sốt, đau đầu và vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám, được sàng lọc, cách ly y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Chiều 2/8, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay, bệnh nhân đã hết sốt nhưng vẫn còn cảm giác đau họng, người mệt mỏi, đau đầu nhẹ và đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước