Hà Nội xử lý 6.588 cơ sở vi phạm ATTP, ngăn chặn thực phẩm bẩn tràn ra thị trường dịp cuối năm

Minh Đức-Thứ tư, ngày 15/12/2021 16:26 GMT+7

VTV.vn - Vào những tháng cuối năm, nhu cầu thực phẩm tăng cao, khiến vi phạm ATTP có nguy cơ gia tăng, Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra, xử phạt công khai các cơ sở vi phạm.

Từ đầu năm 2021 đến nay, cùng với việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, thành phố Hà Nội đã thành lập trên 900 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP). Qua kiểm tra cho thấy, tỷ lệ số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội bị phát hiện có sai phạm vẫn còn cao, chiếm gần 20%.

Cụ thể, tại quận Hoàng Mai, từ đầu năm 2021 đến nay, 18 đoàn kiểm tra ATTP của quận và các phường đã tiến hành kiểm tra 186 lượt cơ sở, trong đó có 155 cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm tỷ lệ 83,33%) và 31 cơ sở có vi phạm (chiếm 16,67%) bị xử phạt với số tiền 227 triệu đồng.

Tại quận Cầu Giấy, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, 9 tháng vừa qua 14 đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP cấp phường của quận cũng đã kiểm tra, giám sát được 552/1.603 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt tiêu chuẩn là 375, phát hiện 177 cơ sở có sai phạm. Tại cấp quận, các đoàn kiểm tra của quận tiến hành kiểm tra được 175/1.450 cơ sở, phát hiện 42 cơ sở có vi phạm... Tổng cộng, các đoàn của quận đã xử phạt hơn 726,5 triệu đồng đối với cơ sở vi phạm.

Tính chung trên toàn địa bàn Hà Nội, trong 11 tháng năm 2021, các đoàn đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 48.263 lượt cơ sở, qua đó phát hiện và xử lý vi phạm 6.588 cơ sở với số tiền phạt gần 3,7 tỷ đồng.

Vào những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao, khiến vi phạm ATTP có nguy cơ gia tăng. Đây cũng là thời điểm để gian thương lợi dụng, tung ra thị trường những thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Vì thế, việc tập trung kiểm tra, giám sát để ngăn chặn thực phẩm "bẩn" càng phải đẩy mạnh.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, bên cạnh thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch cần tăng cường việc thanh tra, kiểm tra đột xuất, hậu kiểm nhằm hạn chế tối đa thực phẩm không bảo đảm an toàn chất lượng lưu thông trên thị trường, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nộ cũng đề nghị các đơn vị phải cung cấp thông tin các cơ sở đạt và không đạt về ATTP trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và lựa chọn thực phẩm an toàn, tẩy chay thực phẩm không an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước