Hà Nội yêu cầu bỏ sổ hộ khẩu, CCCD trong thủ tục hành chính

Anh Tuấn-Thứ ba, ngày 04/10/2022 21:23 GMT+7

VTV.vn - TP Hà Nội vừa giao các sở, ngành bỏ yêu cầu về chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính.

Đây được coi là một trong những nhiệm vụ của Đề án 06 - Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia thành phố Hà Nội đặt ra từ nay đến hết năm 2022.

Trước đây, sổ hộ khẩu và thẻ căn cước công dân vẫn là giấy tờ bắt buộc cần phải có để mỗi công dân thực hiện các thủ tục hành chính như: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khai sinh, khai tử hoặc một số giấy tờ liên quan đến thủ tục về đất đai, cùng nhiều thủ tục hành chính khác…

Tuy nhiên, hiện theo chủ trương mới nhất của thành phố Hà Nội, có thể sau năm 2022, công dân khi đi làm các thủ tục hành chính sẽ chính thức không cần phải xuất trình các giấy tờ này, vì mọi thông tin đã được tích hợp trong thẻ căn cước công dân gắn chip.

Hà Nội yêu cầu bỏ sổ hộ khẩu, CCCD trong thủ tục hành chính - Ảnh 1.

TP Hà Nội giao các sở, ngành bỏ yêu cầu về chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Hiện nay, tại ủy ban nhân dân cấp phường - cấp trực tiếp giải quyết thủ tục cho người dân, lại đang gặp khó khăn trong việc thực hiện vì vẫn còn một bộ phận người dân chưa đăng ký tài khoản xác thực định danh điện tử hoặc chưa đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia. Điều này dẫn tới thực tế các công dân này không thể làm các thủ tục trực tuyến theo quy định.

Còn về phía phường, theo chia sẻ của lãnh đạo UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, hiện phía phường chưa được chia sẻ và kết nối dữ liệu dân cư từ các bộ ngành liên quan. Vì vậy, phía phường cũng mong muốn và kiến nghị, để thực hiện tốt chủ trương này, cần sớm được chia sẻ dữ liệu dân cư để kịp thời triển khai trong thời gian nhanh nhất.

Một lý do khác khiến phía phường gặp khó khi triển khai nội dung này, do hiện nay vẫn chưa được trang bị máy quét thẻ căn cước công dân gắn chip. Đây là thiết bị bắt buộc phải có khi thay thế hoặc bỏ hẳn sổ hộ khẩu giấy và căn cước công dân thông thường.

Để thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06, TP Hà Nội đặt mục tiêu đến hết năm 2022 sẽ đưa vào vận hành chính thức hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố. Ngoài ra, Công an TP Hà Nội được yêu cầu trong năm 2022 cấp định danh điện tử cho tất cả công dân của thành phố.

Việc triển khai theo chủ trương của TP Hà Nội sẽ mang lại nhiều lợi ích. Người dân sẽ không phải mang nhiều giấy tờ, bớt đi lại nhiều lần, thậm chí chỉ cần ngồi ở nhà cũng có thể hoàn thành thủ tục, không cần phải đến trụ sở UBND phường.

Còn phía chính quyền khi giải quyết các thủ tục hành chính trực tuyến không phải mất thời gian đọc, đối chiếu hay rà soát lại thông tin cá nhân một cách thủ công. Ngoài ra, tính chính xác trong văn bản hồ sơ cũng được đảm bảo hơn, đồng thời rút ngắn thời gian, giải quyết nhanh các thủ tục cho người dân hơn.

Những trường hợp nào cần phải thu hồi sổ hộ khẩu giấy? Những trường hợp nào cần phải thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

VTV.vn - Thời gian gần đây, dư luận và báo chí nói nhiều về việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước