Hà Tĩnh tạo đột phá bằng phát triển công nghiệp

Việt Cường (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 18/01/2016 21:13 GMT+7

VTV.vn - Những năm trở lại đây, Hà Tĩnh đang từng bước khẳng định vóc dáng của một trung tâm công nghiệp miền Trung.

Nếu như cách đây 5 năm, Hà Tĩnh thu ngân sách chưa đầy 2.000 tỷ đồng, đến năm 2015, con số này đã tăng gấp 6 lần, đạt hơn 12.000 tỷ đồng.

Khu liên hợp gang thép Formosa, chuỗi cảng biển và nhà máy nhiệt điện nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng, một trong 5 khu kinh tế trọng điểm ven biển của cả nước chính là những động lực quan trọng giúp công nghiệp Hà Tĩnh bứt phá.

Những ngày đầu năm mới, Khu Kinh tế Vũng Áng đã đón con tàu Divinus của Anh cập cảng nước sâu Sơn Dương một cách an toàn. Với tải trọng 174.000 tấn, đây là tàu có tải trọng lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Việt Nam.

Sự ra đời của sản phẩm thép đầu tiên hay hệ thống cầu cảng hiện đại bậc nhất Việt Nam, với công suất bốc xếp lớn là những trái ngọt đầu tiên tại Khu kinh tế Vũng Áng. Về năng lượng, hệ thống các dự án nhiệt điện sau khi hoàn thành sẽ có tổng công suất chiếm khoảng 35% điện năng quốc gia.

Đến nay, khu kinh tế này đã thu hút 105 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký gần 17 tỷ USD.

Phát triển Khu Kinh tế Vũng Áng mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế là một trong những nội dung trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, một khi đã xác định đó là động lực để phát triển kinh tế, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt và tập trung cao nhất.

Thu hút các dự án đầu tư, phát triển công nghiệp đã góp phần quan trọng vào sự phát triển đột phát của Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 18%, gần gấp 3 lần bình quân chung của cả nước, huy động gần 300.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển.

Bước vào nhiệm kỳ mới, Hà Tĩnh đang quyết tâm vươn lên để hướng đến sự phát triển bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước