Hãi hùng công nghệ biến thịt ôi thành thịt tươi

Nói không với thực phẩm bẩn-Thứ hai, ngày 06/06/2016 09:39 GMT+7

VTV.vn - Loại bột trắng không rõ xuất xứ và có hợp chất dùng trong công nghiệp chế biến phân bón, thuốc nổ lại được dùng để làm tươi mới những miếng thịt ôi, thiu.

Với màu sắc và hình dáng như đường, muối, người mua nhìn thoáng qua rất dễ nhầm lẫn nếu không phân biệt được. Hơn nữa, loại bột này không có nguồn gốc, xuất xứ cụ thể nên cũng không có nhãn mác, bao bì hay hướng dẫn sử dụng.

Theo chia sẻ của một người bán hàng, loại bột như vậy được đơn vị tư nhân sản xuất, chứ không theo quy trình ở nhà máy. Thậm chí, nó không được bán phổ biến mà chỉ đến tay những người mua có nhu cầu. Với giá chỉ khoảng 80.000 đồng/kg, một lượng bột trắng không lớn có thể dùng để tẩm ướp đến hàng trăm cân thịt, "hô biến" những miếng thịt đã ôi, thiu trở nên tươi mới.

Dựa vào trực quan và tính chất vật lý, các chuyên gia đã xác minh loại bột trắng chính là hợp chất Kali Nitrat, một loại hợp chất dùng chủ yếu trong công nghiệp sản xuất phân bón, thuốc nổ. Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, Kali Nitrat còn được dùng với tác dụng là chất phụ gia bảo quản, nhưng chỉ được phép dùng với liều lượng rất hạn chế. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới đã không còn sử dụng hợp chất này, mà thay thế bằng hợp chất khác có công dụng tương tự nhưng an toàn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước