Hải Phòng: Mua đất của xã 10 năm, người dân vẫn bị cấm xây dựng

Tuyết Mai - Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 30/11/2015 10:39 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, đã 10 năm trôi qua, đất của người dân mặc dù đã được giao nhưng lại bị cấm xây dựng.

Những năm 2006 - 2010, chính quyền xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng đã liên tục tuyên truyền trên loa đài về chủ trương bán 249 lô đất, nằm trong dự án phát triển dịch vụ của địa phương để lấy tiền xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.

Mong muốn có một nơi vừa để ở, vừa để tiếp tục nghề sửa xe kiếm sống, gia đình ông Ngô Đình Điệt (xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) đã phải bán ngôi nhà trong làng, đi thuê nhà, lấy tiền mua thửa đất tại dự án. Năm 2010, khi bắt đầu xây nhà, ông nhận được thông báo của xã, mảnh đất ông mua thuộc diện cấm xây. Trong 5 năm qua, ông đã phải thuê trọ để sống.

Không chỉ gia đình ông mà nhiều người dân tại xã cũng trong tình trạng tương tự, có đất nhưng không được xây nhà, phải đi ở thuê, ở nhờ tại nhà anh em họ hàng làng xóm. Nhiều người cho biết, họ vẫn không hiểu vì sao, đã nộp tiền cho xã, có hóa đơn phiếu thu dấu đỏ đàng hoàng, thậm chí có cả biên bản bàn giao mốc giới đất, mà đến nay vẫn bị cấm xây nhà và không có lời giải thích nào về việc cấm này.

Không được xây nhà, nhiều người dân chỉ còn cách ra đóng cọc, quây lại lô đất của mình. Nhưng khi quây đất, họ bỗng tá hỏa khi thấy cùng một mảnh đất lại có nhiều người đến nhận. Tất cả cùng đều trình ra các giấy tờ lãnh đạo xã ký và thu tiền.

Đại diện UBND huyện Kiến Thụy cho biết, gần như toàn bộ số tiền 19 tỷ đồng thu của 249 hộ dân đã được xã Tú Sơn đầu tư xây dựng trường học và sân vận động, đường xá. Tuy nhiên, do xã không có thẩm quyền giao đất và bán đất nên những người thực hiện việc này ở UBND xã Tú Sơn đã phải đi tù. UBND huyện cũng đã có quyết định thu hồi lại 249 lô đất đã bán cho người dân. Nhưng khi được hỏi: "Nếu thu hồi lại thì tại sao huyện không trả lại tiền cho người dân ngay lúc đó để họ ổn định cuộc sống?", nhưng huyện không biết lấy nguồn đâu để trả lại.

Ông Phạm Văn Định - Chánh văn phòng UBND huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng cho biết, huyện đã có nhiều văn bản gửi lãnh đạo thành phố Hải Phòng từ 5 năm nay để xin hướng chỉ đạo giải quyết, nhưng đến giờ vẫn không có câu trả lời. Trong khi đó, tại xã Tú Sơn, từ khi xảy ra vụ việc, người dân không còn tin vào chủ trương cũng như hoạt động của xã. Bởi lòng tin đã bị mất khi 249 gia đình đang phải sống vất vưởng chờ đợi, chỉ vì tin vào chủ trương bán đất của xã.

Tiền người dân nộp cho xã mua nhà, giờ nằm tại sân vận động, tại trường học. Đất mua nhà, người dân cũng không biết có phải của mình không và một mảnh đất lại trùng tên của nhiều người. Người dân địa phương sống trong thấp thỏm, hoang mang và đang chờ đợi sự vào cuộc có trách nhiệm của lãnh đạo thành phố Hải Phòng để đảm bảo ổn định cuộc sống cho họ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước