Hạn mặn khắc nghiệt, nông dân vẫn lãng phí nước trong sản xuất

Thanh Chương - Quốc Trạng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 12:19 GMT+7

VTV.vn - Giữa giai đoạn hạn mặn diễn ra khắc nghiệt tại nhiều địa phương, nông dân vẫn dùng nước ngọt một cách vô tội vạ.

Những ngày qua, tại Vĩnh Long, thời gian nắng kéo dài 9-10 tiếng/ngày. Do vậy, các hộ dân tại đây phải tập trung nước tưới cho khoai lang. Tuy nhiên, nhiều người cho biết, nếu trước đây 3-5 ngày các hộ mới tưới 1 lần cho ruộng khoai, nay tần suất tăng lên tưới hàng ngày.

Theo các nhà khoa học, giải pháp tưới truyền thống của bà con nông dân không còn phù hợp do sự hao phí nước quá lớn. Nếu lượng nước tưới là 100%, nhu cầu của cây trồng chỉ từ 15-20%. Mặt khác, sự lãng phí nguồn nước ngọt khiến xâm nhập mặn càng lấn sâu vào nội đồng từ 90-93km.

“Hiện nguồn nước ngọt không phải là vô tận, bởi thực tế cho thấy hạn hán diễn ra đang ngày càng gay gắt. Do đó chúng tôi cho rằng phải thay đổi giống cây trồng phù hợp, sử dụng màng phủ, tiết kiệm nước”, TS Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu ĐBSCL cho hay.

Các chuyên gia khuyến cáo, để ứng phó tiến tới thích nghi hạn mặn, cách sử dụng nước trong sản xuất của người dân phải được thay đổi.

Hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử, toàn lực giải cứu ĐBSCL Hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử, toàn lực "giải cứu" ĐBSCL

VTV.vn - Những giải pháp liên tiếp đã được đưa ra nhằm giúp người dân tại ĐBSCL hạn chế tối đa thiệt hại của nạn hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước