Hàng không trễ chuyến, khách vạ vật ở sân bay

PV (tổng hợp)-Thứ tư, ngày 29/06/2022 09:22 GMT+7

Hành khách nằm chờ vạ vật ở sân bay vì trễ chuyến (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Những ngày qua, tình trạng các chuyến bay bị chậm, hoãn xảy ra liên tục, chủ yếu xuất hiện tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh).

Nhiều chuyến bay tại TP Hồ Chí Minh đã thông báo chậm, hủy chuyến khiến hàng nghìn lượt hành khách phải chờ đợi trong nhiều giờ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Việc chậm chuyến khiến sân bay luôn trong tình trạng chật cứng, khách bay ngồi vạ vật chờ ở sảnh. Trong khi đó, nhiều chuyến bay của các hãng hàng không từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh cũng bị chậm do ảnh hưởng của thời tiết.

Trao đổi với báo Dân trí, anh H cho biết, tối 27/6, anh có lịch bay từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh. Chuyến bay dự kiến khởi hành lúc 19h nên anh tính vào đến nơi sẽ kịp đi chơi cùng nhóm bạn. Tuy nhiên, đến hơn 22h30, chuyến bay mới cất cánh, vậy là kế hoạch của anh H. phải hủy bỏ.

"Thú thực tôi không tiếc buổi đi chơi vì hôm sau chúng tôi vẫn có hẹn với nhau. Có điều trải nghiệm chờ ở sân bay hơn 5 tiếng đồng hồ, không biết làm gì trong khi xung quanh đông nghịt người mới thật chán nản, mệt mỏi", anh H. nói.

Nguyên nhân chậm, hủy chuyến được cho là do trong những ngày qua liên tục có mưa dông, Các hãng bay lý giải, trong quá trình phục vụ hành khách, đặc biệt mùa cao điểm, có thể phát sinh những tình huống bất khả kháng khiến một số chuyến bay phải lùi giờ khởi hành.

Theo quy định của Luật Hàng không dân dụng, trường hợp hãng bay chậm chuyến từ 2 giờ thì phải cung cấp nước uống cho hành khách; từ 4 giờ phải cung cấp dịch vụ ăn uống miễn phí; trên 6 giờ phải cung cấp khách sạn miễn phí cho khách. Tuy nhiên, đa phần hành khách được hỏi cho biết không được nhận các dịch vụ kể trên.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong tháng 5, các hãng hàng không Việt Nam đã đảm bảo tỷ lệ các chuyến bay cất cánh đúng giờ (OTP) là 91,8% tương đương với 18.550/20.217 chuyến bay được khai thác trong giai đoạn này. Như vậy, các hãng hàng không Việt Nam có tổng số 1.667 chuyến bay bị chậm, hủy chuyến, chiếm tới 8,2%.

Đánh giá về nguyên nhân của việc chậm, hủy chuyến, Cục Hàng không Việt Nam phân tích bao gồm nhiều yếu tố như thời tiết, kỹ thuật, khai thác, thương mại, tàu bay về muộn, trang thiết bị và dịch vụ tại cảng hàng không và nhiều lý do khác...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước