Hàng loạt lễ hội đầu năm bị hủy để phòng dịch COVID-19

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 07/02/2021 20:48 GMT+7

VTV.vn - Chưa năm nào, công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội tại các địa phương lại trong tình thế luôn sẵn sàng thay đổi kế hoạch, kịch bản tổ chức như mùa lễ hội Xuân Tân Sửu 2021.

Dịch bệnh bùng phát bất ngờ tại thời điểm cận kề Tết cổ truyền buộc nhiều địa phương phải thay đổi kế hoạch, với quan điểm nhất quán là phục vụ nhu cầu tâm linh tính ngưỡng của người dân nhưng đặt tiêu chí an toàn lên trên hết.

Hàng loạt lễ hội đầu năm bị hủy để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Hàng loạt lễ hội đầu năm bị hủy để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lễ hội chùa Hương - lễ hội lớn và dài nhất phía Bắc năm nay sẽ không tổ chức khai hội, chỉ có phần lễ khai sơn diễn ra ngày 6 tháng Giêng được thực hiện nhỏ gọn. Dọc tuyến hành hương suối Yến, Ban tổ chức lắp đặt bổ sung gần 40 biển hướng dẫn an toàn phòng dịch, các điểm bán vé đều có nước sát khuẩn và khẩu trang sẵn sàng. 3 phương án ứng phó theo diễn biến dịch đã được lên kịch bản, đặc biệt là việc giám sát giãn cách trên các xuồng đò chở khách sẽ được siết chặt.

Hàng loạt lễ hội đầu năm bị hủy để phòng dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Tỉnh Nam Định đã quyết định hủy hội chợ Viềng truyền thống đêm mùng 7 tháng Giêng. Lễ khai ấn Đền Trần cũng dừng tổ chức. Đây là năm thứ hai, Nam Định quyết định dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần để tránh tập trung đông người. Thay vào đó, Ban tổ chức sẽ điều chỉnh hình thức phát ấn để phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân.

Hiện tại, nhiều lễ hội lớn đầu năm cũng đã hủy phần khai hội như lễ hội chùa Tam Chúc, lễ hội chùa Yên Tử, Ba Vàng. Theo chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL, kể cả các địa phương chưa có dịch cũng cần giảm quy mô, điều chỉnh hình thức và thời gian tổ chức.

Đầu năm, nhu cầu du Xuân rất lớn nên bên cạnh vai trò giám sát của địa phương, quan trọng nhất là mỗi người cần tuân thủ đeo khẩu trang và các biện pháp phòng dịch để đảm bảo một mùa lễ hội an toàn, vui tươi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước